7 lợi ích có được khi đeo kính chống ánh sáng xanh

tác dụng kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh hay còn được một số nhà cung cấp gọi là kính bảo vệ mắt, kính chơi game, kính chống mỏi mắt. Đây là sản phẩm giúp bảo vệ mắt khi sử dụng thiết bị số như tv, máy tính và điện thoại.

Kính chống ánh sáng xanh là kính đeo mắt có tròng kính được chế tạo đặc biệt để chặn hoặc lọc ánh sáng xanh phát ra từ màn hình kỹ thuật số. Tròng kính được cho là bảo vệ mắt bạn khỏi bị chói và có thể giúp giảm tổn thương tiềm ẩn cho võng mạc của bạn khi tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh, tác dụng của kính chống ánh sáng xanh bao gồm:

Làm giảm mỏi mắt

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số là nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác màn hình. Sử dụng kính mắt có công nghệ chặn hoặc lọc ánh sáng xanh làm tăng sự tập trung, giảm nhức mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt. Hạn chế sử dụng thiết bị kỹ thuật số hoặc cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên cũng giúp giảm mỏi mắt.

Giúp ngủ ngon và duy trì nhịp sinh học

Ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số gây mất ngủ do chúng ức chế quá trình sản xuất meletonin – một hormone tự nhiên tạo cảm giác buồn ngủ. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp giải phóng melatonin tự nhiên, khiến bạn ngủ đúng giờ, ngủ ngon và lấy lại nhịp sinh học tự nhiên ổn định.

Ngăn nguy cơ thoái hoá điểm vàng

Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh tác động tới tất cả các bộ phận của mắt, trong đó có bộ phận điểm vàng và tiêu diệt các tế bào thị giác, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hoá điểm vàng, dẫn đến nguy cơ suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc thậm chí mù loà. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ điểm vàng và tế bào thị giác, phòng ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.

Giảm đau đầu

Ánh sáng xanh là nguyên nhân gây mỏi mắt và giảm khả năng tập trung khi làm việc trên máy tính, gây căng thẳng thần kinh, khiến não làm việc quá tải và đau đầu. Kính chống ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tập trung, thư giãn và giảm mỏi mắt, từ đó hạn chế nguy cơ gây đau đầu.

Giảm hội chứng sợ ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng thường là biểu hiện của đau đầu, đau nửa đầu, nhức mỏi mắt hoặc khô mắt dẫn đến viêm nhiễm giác mạc. Tiếp xúc với ánh sáng xanh có nguy cơ gây hội chứng thị giác màn hình bao gồm các vấn đề như nhức mỏi mắt, khô mắt, đau đầu và đau nửa đầu, những vấn đề này có thể gây ra biến chứng nhạy cảm ánh sáng, sợ ánh sáng chói.

Chống chói khi lái xe vào ban đêm

Kính lái xe ban đêm (Night Driving Glasses) có khả năng giảm độ chói nhờ công nghệ tán xạ và lọc ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là phần quang phổ ánh sáng có bước sóng ngắn nhất và có năng lượng cao nhất. Không giống như những ánh sáng có bước sóng dài khác, ánh sáng xanh dễ gây chói khi tiếp xúc với mắt.

Ngăn ngừa tăng đường huyết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại vào ban đêm làm tăng đường huyết. Nghiên cứu từ Viện Sức khoẻ Toàn cầu cũng cho thấy ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh vào ban đêm khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa ung thư.

Trả lời