Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại

Sử dụng điện thoại có nguy cơ gây hại mắt, là nguyên nhân gây ra một loạt các triệu chứng điển hình ở mắt bao gồm nhức mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt.

Các vấn đề ở mắt thường gặp do dùng điện thoại:

Sử dụng điện thoại thường xuyên có thể gây ra các vấn đề ở mắt và thị lực bao gồm:

Nhức mỏi mắt do dùng điện thoại

Hãy tưởng tượng mắt cũng giống như cơ bắp của bạn. Nếu bạn phải khuân vác một vật nặng liên tục trong một thời gian dài mà không được nghỉ ngơi, những cơ bắp ở cánh tay sẽ trở nên vô cùng đau nhức.

Tương tự như vậy, nếu xem điện thoại liên tục trong thời gian dài, mắt của bạn cũng phải hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi, là nguyên nhân khiến mắt đau nhức, nhức mỏi.

Ngoài ra, màn hình điện thoại phát ra ánh sáng xanh, đây là loại ánh sáng có mức năng lượng rất cao, ánh sáng xanh có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây nhức mỏi mắt.

Khô mắt do dùng điện thoại

Khô mắt liên quan tới thói quen ít chớp mắt của đa phần người dùng điện thoại.

Khi bạn tập trung quá mức vào chiếc điện thoại, mắt có xu hướng ít chớp hơn, khiến nước mắt bay hơi nhanh hơn. Đồng thời việc ít chớp mắt khiến tuyến lệ không kịp thời tiết ra nước mắt, làm nhiệm vụ cấp ẩm cho mắt.

bị khô mắt do dùng điện thoại
(hình ảnh: khô mắt khiến mắt có các tia đỏ là tình trạng rất phổ biến ở người dùng điện thoại)

Mờ mắt do dùng điện thoại

Tình trạng mờ mắt thường xảy ra khi bạn sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài. Tình trạng này đặc biệt rõ rệt vào buổi chiều tối, sau khi bạn vừa kết thúc một ngày dài làm việc hoặc “dán mắt” vào màn hình điện thoại.

Nguyên nhân do mắt đã quen với khoảng cách gần khi nhìn vào màn hình điện thoại, mắt cần có thời gian để điều tiết trở lại khi nhìn các vật ở khoảng cách xa.

Chói mắt, loá mắt vào ban đêm do dùng điện thoại

Sử dụng điện thoại suốt cả ngày dài khiến mắt nhức mỏi, khô và mờ đi. Tất cả các triệu chứng này khiến mắt mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Đồng thời điều kiện sáng vào ban đêm không được tốt như ban ngày, khiến mắt bị loá và nhạy cảm với các ánh sáng chói.

Chảy nước mắt sống do dùng điện thoại

Chảy nước mắt sống là tình trạng báo hiệu mắt đang bị khô, khi đó cơ thể tự động phản ứng bằng cách liên tục tiết ra nước mắt để cấp ẩm và bảo vệ mắt.

Mất ngủ do dùng điện thoại vào ban đêm

Vào ban đêm, ánh sáng xanh hoàn toàn biến mất, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên gọi là melatonin. Melatonin là hormone tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ, giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại vào ban đêm, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại gây ức chế quá trình sản sinh melatonin trong cơ thể, khiến bạn không có cảm giác buồn ngủ. Đây chính là nguyên nhân gây mất ngủ, ngủ không ngon khi dùng điện thoại vào ban đêm.

Cần làm gì để bảo vệ mắt khi dùng điện thoại?

Những phương pháp dưới đây giúp bạn bảo vệ mắt, phục hồi sức khoẻ mắt và thị lực khi dùng điện thoại:

Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Screen time là thuật ngữ chỉ lượng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại, máy tính, TV… thời gian này có liên quan tới tình trạng sức khoẻ ở mắt, thị lực và tinh thần của bạn.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thời lượng sử dụng điện thoại càng nhiều, càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn, đặc biệt là ở mắt, thị lực và tinh thần.

Để bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bạn hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại ở mức tối đa. Thời lượng cho phép không được nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Một trong những nguyên nhân chính gây nhức mỏi mắt ở người dùng điện thoại là yếu tố ánh sáng xanh.

Kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn cản ánh sáng xanh tác động tới mắt, bảo vệ các tế bào thị giác ở mắt, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng nhức mỏi mắt.

Ngoài ra, kính chống ánh sáng xanh thường có màu vàng nhạt, giúp làm giảm độ chói từ màn hình điện thoại, giúp giảm áp lực cho mắt.

Tập thói quen chớp mắt thường xuyên

Nguyên nhân chính gây khô mắt khi dùng điện thoại là thói quen ít chớp mắt. Hãy tập thói quen chớp mắt thường xuyên từ 15-20 lần mỗi khi xem điện thoại, điều này giúp nước mắt liên tục được điều tiết, cấp ẩm cho bề mặt của mắt và hạn chế nước mắt bay hơi.

Quy tắc 20-20-20 và bài tập nhìn xa giúp cải thiện thị lực

Nhìn màn hình điện thoại ở khoảng cách gần và liên tục trong thời gian dài sẽ khiến mắt quen với điều này. Chính vì vậy khi bạn nhìn xa, mắt chưa quen sẽ cảm thấy bị mờ.

Khi sử dụng điện thoại, hãy dành thời gian nhìn về phía xa trong khoảng 1 đến 2 phút sau mỗi giờ làm việc.

Bạn có thể ghi nhớ quy tắc 20-20-20 đó là: sau mỗi 20 phút làm việc, hãy dành khoảng 20 giây để nhìn về phía xa 20 feet (khoảng 6m).

Bật chế độ bảo vệ mắt lọc ánh sáng xanh trên điện thoại

Hầu hết các thiết bị di động ngày nay đều được tích hợp sẵn các tính năng lọc ánh sáng xanh. Các tính năng này được nhà sản xuất khuyến cáo nên được sử dụng vào ban đêm, từ sau 7 giờ tối.

Các tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại hoạt động theo quy tắc chuyển tông màu trắng màn hình thành tông màu vàng nhạt, điều này giúp giảm độ chói màn hình và làm dịu mắt.

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho mắt

Các dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin A, chất lutein và zeaxanthin là các hoạt chất được cho giúp cải thiện sức khoẻ mắt và ngăn ngừa tác hại ánh sáng xanh ở người dùng điện thoại.

Bạn có thể dễ dàng bổ sung các dưỡng chất này thông qua thực phẩm hàng ngày đến từ các loại rau củ họ cải, hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng có bán trên thị trường.

MATTI,

Trả lời