4 lưu ý chọn kính chống ánh sáng xanh cho bé an toàn và phù hợp

kính chống ánh sáng xanh trẻ em

Trẻ em đang sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại và máy tính bảng ngày một nhiều hơn. Ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số có nguy cơ gây mỏi mắt, hội chứng thị giác màn hình, mất ngủ và tật khúc xạ ở trẻ. Việc cho trẻ sử dụng kính chống ánh sáng xanh nhằm bảo vệ mắt là cần thiết nhưng chọn loại nào phù hợp và an toàn cho trẻ?

Chọn vật liệu bền, nhẹ và linh hoạt cho bé

Trẻ em ở lứa tuổi năng động thường xuyên vui chơi, chạy nhảy. Một chiếc kính phù hợp cần phải có trọng lượng nhẹ, bền và linh hoạt.

Một chiếc kính nhẹ giúp trẻ đeo cả ngày mà không bị mỏi, vướng víu và khó chịu. Kính bằng chất liệu dẻo và linh hoạt giúp ôm sát vào khuôn mặt, không bị rơi rớt khi trẻ chạy nhảy và hoạt động ngoài trời. Ngoài ra vật liệu kính cũng phải bền, chắc, chống va đập khi trẻ vô tình làm rơi rớt, va đập.

Cha mẹ nên chọn kính làm bằng vật liệu nhẹ và bền như TR90, Acetate, không nên chọn các loại vật liệu dễ gãy như injection, utem, optyl hoặc các vật liệu nặng như nhôm, titan, thép…

Chọn tròng kính bằng vật liệu an toàn, chống va đập để bảo vệ mắt bé

Tròng kính là nơi tiếp xúc với mắt của trẻ, ở lứa tuổi thường xuyên chạy nhảy trẻ rất dễ va chạm hoặc té ngã, vô tình làm bể tròng kính gây nguy hiểm tới mắt.

Tròng kính cho trẻ cần đặt yếu tố an toàn, chống va đập, chống vỡ lên hàng đầu. Các vật liệu an toàn như polycarbonate, CR39, High Index Plastic. Trong đó tròng kính bằng vật liệu Polycarbonate là vật liệu an toàn nhất, thường dùng trong sản xuất kính bảo hộ. Tuyệt đối không nên cho trẻ dùng kính bằng thuỷ tinh là vật liệu dễ vỡ, có thể bắn vào mắt trẻ.

Chọn thiết kế gọng kính có phần đệm mũi liền

Các loại đệm mũi mắt kính

Đệm mũi cho trẻ nên dùng là đệm mũi liền, không nên dùng đệm mũi rời kiểu cổ điển. Đệm mũi liền là một khối gắn liền với phần gọng kính, chắn chắn hơn và giảm áp lực lên mũi trẻ.

Đệm mũi rời là dạng đệm được gắn trên thanh kim loại, loại đệm này có tính thẩm mỹ hơn, tuy nhiên đeo lâu ngày gây áp lực lên mũi. Ngoài ra đệm mũi kiểu này hay bị lệch, trẻ không thể thường xuyên tự nắn chỉnh có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Chọn công nghệ lọc ánh sáng xanh Blue Control

Hiện nay thị trường có hai loại công nghệ chống ánh sáng xanh là loại Blue Control (kiểm soát ánh sáng xanh) và Blue Cut (cắt ánh sáng xanh). Trong đó:

  • Blue Control là công nghệ mới với ưu điểm tròng kính ít vàng, chống 100% ánh sáng xanh 380-410nm và một phần ~50% ánh sáng xanh 410-500nm. Cho hình ảnh rõ nét hơn, dùng được trong nhà và ngoài trời.
  • Blue Cut là công nghệ trước đây, tròng kính màu vàng hoặc hổ phách, chống 100% ánh sáng xanh 380-500mm. Loại tròng này thường cho hình ảnh tối màu, không rõ nét như Blue Control.

Trẻ nên sử dụng tròng Blue Control để các em có thể sử dụng tiện lợi, phù hợp khi học tập và vui chơi ngoài trời, đồng thời Blue Control cho hình ảnh rõ nét hơn giúp tăng trải nghiệm thị giác khi học tập và giải trí.

Tham khảo các sản phẩm kính chống ánh sáng xanh MATTI tại đây

MATTI,

Trả lời