Kính chống ánh sáng xanh: Phân biệt thật giả, làm sao biết kính có chống ánh sáng xanh không

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại kính gắn mác chống ánh sáng xanh nhưng thực tế người dùng khi mua về đeo không thấy có tác dụng. Để biết chiếc kính mình mua có chức năng chống ánh sáng xanh hay không, Matti sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản chỉ cần kiểm tra bằng mắt thường.

Đặc tính “nhìn thấy được” của ánh sáng xanh

Nếu bạn hiểu đặc tính của ánh sáng xanh là gì, bạn sẽ biết cách nhận biết chiếc kính nào có chức năng chống ánh sáng xanh như một người bán hàng kinh nghiệm.

Ánh sáng xanh từ mặt trời hay từ màn hình máy tính và điện thoại đều có những đặc tính giống nhau là:

  • Màu xanh lam
  • Mắt thường nhìn thấy được.

Tại sao ánh sáng xanh nhìn thấy được mà chúng ta không thấy nó mỗi ngày? đó là vì ánh sáng bao gồm nhiều màu khác nhau là màu đỏ, cam, vàng, xanh và tím, những ánh sáng này trộn lẫn với nhau tạo thành ánh sáng trắng – là ánh sáng mặt trời mà chúng ta vẫn thấy.

Phân biệt thật giả bằng mắt thường

Ánh sáng mặt trời gồm có ánh sáng màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và tím trộn lẫn với nhau tạo thành ánh sáng trắng, là ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy.

Cơ chế lọc của kính chống ánh sáng xanh là cho phép ánh sáng đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và tím đi qua nhưng chặn lại ánh sáng màu xanh lam. Vì vậy khi bạn đưa kính chống ánh sáng xanh ra trước ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng màn hình máy tính, một chiếc kính có tính năng lọc sáng xanh sẽ hiện lên một lớp phản quang màu xanh lam.

Nếu một chiếc kính dưới ánh sáng trắng mà không hiện lên lớp phản quang màu xanh lam thì chắc chắn không phải kính lọc ánh sáng xanh.

Nhận biết kính có lọc ánh sáng xanh không
(hình ảnh: kính lọc ánh sáng xanh có phản quang màu xanh trên bề mặt)

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Kiểm tra lọc ánh sáng xanh bằng bút thử

Phương pháp sử dụng bút thử hiệu quả tương tự như phương pháp quan sát bằng mắt, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận diện bằng mắt thường, phương pháp này cho ra kết quả chắc chắn hơn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nhiều loại bút thử là bút chiếu tia cực tím (UV), không phải bút chiếu ánh sáng xanh. Khi sử dụng bút thử, cần sử dụng bút chiếu ánh sáng xanh mới cho kết quả chính xác.

Kiểm trang kính chống ánh sáng xanh bằng bút thử
(hình ảnh: kiểm tra bằng bút thử)

Bạn cần một bộ thử gồm có bút chiếu đèn sáng xanh và một tờ giấy nhận dạng ánh sáng xanh. Đặt miếng giấy sau kính và chiếu đèn, nếu giấy chuyển sang màu xanh tức là kính không có khả năng lọc ánh sáng xanh, còn giấy không chuyển màu là kính chống ánh sáng xanh.

Giấy chứng nhận chất lượng

Cách an toàn và chắc chắn nhất để biết một chiếc kính có chống ánh sáng xanh hay không, người bán cần gửi sản phẩm tới một cơ quan kiểm định độc lập.

Các cơ quan kiểm định sẽ có đủ phương tiện và máy móc để kiểm tra và đưa ra kết luận chính xác nhất một chiếc kính có chống được ánh sáng xanh hay không, chống được bao nhiêu phần trăm. Các bạn có thể tham khảo chứng nhận chất lượng của Matti tại đây.

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Để chọn một chiếc kính chống ánh sáng xanh tốt và phù hợp còn có nhiều yếu tố khác, mời bạn tham khảo thêm bài cách chọn kính chống ánh sáng xanh chất lượng, phù hợp, giá rẻ.

Trả lời