Cách phân biệt kính chống tia UV và kính chống ánh sáng xanh

Đều là kính bảo vệ mắt nhưng kính chống tia UV và kính chống ánh sáng xanh khác nhau ở điểm nào và làm sao để phân biệt giữa hai loại kính này?

Cách phân biệt kính chống tia UV và kính chống ánh sáng xanh

Cách tốt nhất để phân biệt giữa kính chống tia UV và kính chống ánh sáng xanh là bạn hãy kiểm tra thông số trên bao bì của sản phẩm.

Bạn cũng có thể nhờ người bán cho xem thông số kết quả trên giấy kiểm định, hoặc giấy chứng nhận sản phẩm.

Quang phổ ánh sáng

Để phân biệt bằng mắt thường:

Kính chống ánh sáng xanh thường có lớp phản quang màu xanh tím trên bề mặt của tròng kính, và tròng kính thường có màu vàng nhạt, còn tròng kính chống tia UV thường có màu trắng trong suốt.

Kính chống tia UV là gì?

Kính chống tia UV là kính có lớp phủ chống UV trên bề mặt tròng kính, có tác dụng ngăn ngừa tia cực tím tiếp xúc với mắt, bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của tia cực tím.

Kính tia UV phổ biến nhất là kính râm, tuy nhiên hạn chế của kính râm là làm giảm tầm nhìn nên thường chỉ dùng làm kính thời trang hoặc kính chống nắng.

Ngoài ra cũng có kính chống UV trong suốt, không ảnh hưởng tới tầm nhìn của bạn khi làm việc.

Kính chống ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh là kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh trên bề mặt tròng kính, có tác dụng ngăn ngừa ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và điện thoại, giúp bảo vệ mắt và làm giảm nhức mỏi mắt.

Kính chống ánh sáng xanh thường có màu vàng nhạt giúp làm dịu mắt, kính cũng có thể được sử dụng làm kính chống nắng, hoặc kính chống chói khi lái xe vào ban đêm.

Kính chống ánh sáng xanh có chống tia UV không?

Các nhà sản xuất thường ít khi sản xuất kính chống tia UV kết hợp chống ánh sáng xanh, do ánh sáng xanh nằm trong dải ánh sáng cao hơn tia UV.

Ngược lại, phần lớn các loại kính chống ánh sáng xanh có khả năng chống cả tia UV, do ánh sáng xanh nằm trong dải ánh sáng cao hơn tia UV nên lớp phủ chống ánh sáng xanh thường sẽ ngăn ngừa được cả tia UV.

MATTI,

Trả lời