Ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại gây ung thư vú và tuyến tiền liệt

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại vào ban đêm làm gia tăng các nguy cơ gây bệnh ở mắt như hội chứng thị giác màn hình, bệnh thoái hoá điểm vàng. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy ánh sáng xanh ban đêm còn có thể gây ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Theo nghiên cứu mới từ Viện Sức khoẻ Toàn Cầu Barcelona (ISGlobal) cho biết: ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số như máy tính, điện thoại làm tăng khả năng mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tạp chí y khoa Medicaldaily dẫn nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Sức khoẻ Toàn cầu (ISGlobal) đã báo cáo mối liên quan giữa ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số vào ban đêm với việc tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu được thực hiện trên 4.000 người ở 11 vùng khác nhau của Tây Ban Nha, với 1.219 ca ung thư vú và 623 ca ung thư tuyến tiền liệt được xem xét cho thấy có sự rối loạn nhịp sinh học, nguyên nhân góp phần làm tăng trưởng các khối u.

Rối loạn nhịp sinh học là một hội chứng do ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số vào ban đêm, ánh sáng xanh gửi tín hiệu sai tới não bộ khiến não bộ tưởng nhầm đêm là ngày. Tình trạng này kéo dài gây mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

Rối loạn nhịp sinh học là chứng bệnh rất phổ biến ở thời đại kỹ thuật số, do nhiều người có thói quen dùng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ. Để ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp sinh học, cách tốt nhất là ngừng sử dụng thiết bị số trước khi đi ngủ, hoặc sử dụng các loại kính chống ánh sáng xanh có bán trên thị trường.

Trả lời