Mối liên hệ giữa ánh sáng xanh và tình trạng mất ngủ

Ánh sáng xanh gây mất ngủ

Tình trạng mất ngủ ở người trẻ đang ngày một gia tăng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ là chứng rối loạn nhịp sinh học. Đây là chứng bệnh do thói quen sử dụng máy tính và điện thoại vào ban đêm khiến ánh sáng xanh phá vỡ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, gây mất ngủ và suy giảm chất lượng ngủ.

Ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh hay còn gọi là tia HEV (High Energy Visible Light – ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được). Chúng là những tia sáng màu xanh lam mắt thường nhìn thấy được, có bước sóng 380-500nm và năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV).

Ánh sáng xanh xuất hiện ở hai thể là thể tự nhiên (mặt trời) và thể nhân tạo (màn hình kỹ thuật số như tv, máy tính, điện thoại, đèn led).

Vai trò của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là nguồn chiếu sáng tự nhiên. Đối với con người, ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hấp thụ vitamin và dưỡng chất, kích thích não bộ và duy trì nhịp sinh học (chu kỳ giấc ngủ tự nhiên) ổn định.

Nhịp sinh học của con người được duy trì thông qua tín hiệu mà ánh sáng xanh truyền tới não:

  • Vào buổi sáng khi thức dậy, ánh sáng xanh truyền tín hiệu tới não thông qua mắt, gửi thông điệp để não nhận biết “đang là ban ngày”, do đó chúng ta có thể thức dậy tỉnh táo và làm việc.
  • Vào buổi chiều tối, ánh sáng xanh biến mất, não nhận tín hiệu “trời đã tối”, cơ thể sản xuất ra hormone melatonin gây buồn ngủ, do đó chúng ta ngủ ngon để lấy sức làm việc cho ngày hôm sau.

Ánh sáng xanh gây rối loạn nhịp sinh học

Khi chưa có sự xuất hiện của các thiết bị kỹ thuật số, chúng ta chỉ tiếp xúc và nhận tín hiệu ánh sáng xanh từ một nguồn duy nhất là nguồn ánh sáng xanh tự nhiên.

Ngày nay, ánh sáng xanh nhân tạo có mặt ở khắp mọi nơi. Khi chúng ta tiếp xúc với máy tính hoặc điện thoại vào buổi tối, ánh sáng xanh sẽ tiếp tục gửi thông điệp tới não bộ, khiến não lầm tưởng “đang là ban ngày” và thúc cơ thể tiếp tục phải làm việc.

Ánh sáng xanh nhân tạo cũng ức chế quá chính sản xuất melatonin khiến chúng ta không có cảm giác buồn ngủ. Đây là lý do tại sao bạn vẫn tỉnh như sáo dù đã là một giờ đêm.

Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, não bộ sẽ dần mất khả năng nhận thức giữa ngày và đêm, gây rối loạn nhịp sinh học, khiến chu kỳ ngủ tự nhiên bị phá vỡ, là nguyên nhân gây mất ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ.

Khắc phục tình trạng mất ngủ

Nếu nguyên nhân mất ngủ là ánh sáng xanh, để khắc phục tình trạng này bạn nên ngừng sử dụng điện thoại và máy tính ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

Nếu bắt buộc phải dùng thiết bị kỹ thuật số, bạn có thể bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên máy tính và điện thoại, đồng thời sử dụng thêm các loại kính chống ánh sáng xanh.

Trả lời