Nguyên nhân gây đau đầu khi sử dụng máy tính

đau đầu khi sử dụng máy tính

Đau đầu, đau nửa đầu khi làm việc với máy vi tính là tình trạng rất phổ biến ở giới nhân viên văn phòng. Tình trạng này phổ biến tới nỗi, giới y khoa thường gọi là “hội chứng văn phòng” do hầu như những ai phải thường xuyên làm việc với máy tính đều có nguy cơ mắc phải. Tình trạng đau đầu do các nguyên nhân dưới đây:

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình (CVS – Computer Vision Syndrome) là một chứng bệnh bao gồm các vấn đề về mắt và thị lực, thường gặp ở những người thường xuyên phải làm việc với computer (máy tính).

Đây là hội chứng rất phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 75% người dùng thường xuyên với máy tính. Nguyên nhân chính gây ra hội chứng này do mắt chịu tác động của ánh sáng xanh – một loại ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình kỹ thuật số, có mức năng lượng cao, có khả năng tác động tới điểm vàng và tiêu diệt các tế bào thị giác.

Các biểu hiện của người mắc hội chứng thị giác màn hình gồm có:

 • Nhức mỏi mắt
 • Khô mắt, chảy nước mắt sống
 • Nhìn mờ, đặc biệt nhìn mờ về chiều hoặc sau khi sử dụng máy tính
 • Song thị (nhìn đôi)
 • Nhạy cảm ánh sáng chói
 • Đau đầu, đau nửa đầu
 • Nhức mỏi cổ, vai, gáy

Để phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình, bạn nên bật tính năng lọc ánh sáng xanh và sử dụng kính chống ánh sáng xanh khi sử dụng thiết bị số.

Mỏi mắt và căng thẳng thần kinh

Mắt cũng giống như cơ bắp, nếu phải làm việc thường xuyên cả ngày dài cũng trở nên mệt mỏi, khi mắt bị mỏi mà không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến đau đầu.

Ngoài ra, để xử lý một lượng lớn dữ liệu trên máy tính khiến não phải làm việc liên tục khiến bạn vô cùng căn thẳng cũng là nguyên nhân gây đau đầu.

Những nhân viên đánh máy, nhân viên kế toán thường phải căng mắt tập trung nhìn vào các dòng chữ, con số nhỏ xíu trên màn hình có độ tương phản thấp cũng dễ bị đau đầu và mỏi mắt.

Hình ảnh và nội dung trên máy tính liên tục chuyển đổi sau mỗi thao tác gõ văn bản hay chỉnh sửa hình ảnh, khiến mắt phải điều tiết và não bộ liên tục xử lý thông tin cũng là nguyên nhân gây mỏi mắt và đau đầu.

Để giảm tải cho mắt và não, hãy thực hành thói quen giảm tải cho mắt và giúp não được nghỉ ngơi thư giãn hơn:

 • Quy tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc hãy dành ra 20 giây quan sát đồ vật ở khoảng xa 2m.
 • Đứng dậy và vận động sau mỗi 1-2 giờ làm việc để não bộ được thư giãn

Ngồi sai tư thế

Chúng ta thường có thói quen ngồi quá gần với màn hình máy tính, hoặc ngồi khom lưng khiến không chỉ đau đầu mà còn ảnh hưởng tới cột sống, nhức mỏi vai, gáy.

Đặt vị trí màn hình quá cao khiến mắt luôn phải ngước lên cũng khiến mắt mau mỏi,

Hãy điều chỉnh lại tư thế ngồi phù hợp như sau:

 • Ngồi thẳng lưng, thả lỏng tay trên bàn làm việc
 • Giữ khoảng cách với màn hình ít nhất một sải tay
 • Để màn hình dưới tầm mắt (mắt không phải ngước lên nhìn)

Ngoài ra, để giữ gìn đôi mắt sáng khoẻ, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi cho mắt, thực phẩm ngăn ngừa tác hại ánh sáng xanh. Các dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin A, broccophane, omega 3 có nhiều trong cà rốt, rau bắp cải xanh, các loại cá béo…

Trả lời