Ánh sáng xanh tác động gì tới điểm vàng của mắt

Tác động của ánh sáng xanh tới điểm vàng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ánh sáng xanh gây ra hội chứng thị giác màn hình, ở mức độ nặng có thể tác động tới điểm vàng gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Các loại ánh sáng xanh

Để hiểu ánh sáng xanh tác động và gây hại điểm vàng như nào, chúng ta cần hiểu đặc tính của ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh là những ánh sáng có bước sóng từ 380-500nm, mắt thường nhìn thấy được và có năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV).

Ánh sáng xanh có hai loại là ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) và ánh sáng xanh nhân tạo (từ màn hình kỹ thuật số như máy tính, tv, điện thoại). 

Ánh sáng xanh tự nhiên và ánh sáng xanh nhân tạo có đặc tính hoàn toàn giống nhau, nhưng ánh sáng xanh tự nhiên không có hại vì mắt người thích nghi được.

Điểm vàng là gì

Điểm vàng là một bộ phận của mắt. Khi ánh sáng truyền qua mắt, nó được truyền qua nhiều bộ phần của mắt để xử lý, những bộ phận này sẽ tiếp nhận ánh sáng và chuyển thành thông tin để gửi tới não bộ, giúp não bộ nhận thức được hình ảnh. 

Một trong những bộ phận đó là điểm vàng. Điểm vàng nằm giữa võng mạc, được tạo thành bởi các tế bào nhạy cảm ánh sáng.

Ánh sáng xanh nhân tạo gây hại điểm vàng

Chúng ta thường có thói quen sử dụng máy tính và điện thoại ở khoảng cách rất gần với mắt. Hơn nữa mắt người không có chức năng lọc ánh sáng xanh, toàn bộ ánh sáng xanh đều truyền qua mắt và tới điểm vàng.

Mức năng lượng của ánh sáng xanh ở khoảng cách gần như vậy có thể tiêu diệt các tế bào nhảy cảm ánh sáng, gây hại cho điểm vàng.

Ban đầu ánh sáng xanh gây ra hội chứng thị giác màn hình khiến mắt bị nhức mỏi, khô rát và mờ. Tuy nhiên ở mức độ nghiêm trọng khi các tế bào thị giác bị phá huỷ gây bệnh thoái hoá điểm vàng, người bệnh sẽ bị suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Người mắc bệnh thoái hoá điểm vàng thường ít nhận biết tình trạng bệnh, chỉ đến khi thị lực suy giảm nghiêm trọng phải đi khám bác sĩ mới phát hiện bệnh. Tham khảo tự kiểm tra thoái hoá điểm vàng tại nhà.

Ánh sáng xanh gây thoái hoá điểm vàng
Ánh sáng xanh tác động tới retina, tiệu diệt các tế bào thị giác

Phòng ngừa tác hại ánh sáng xanh

Phòng ngừa ánh sáng xanh gây bệnh thoái hoá điểm vàng theo nguyên tắc là hạn chế tiếp xúc và chống tiếp xúc với ánh sáng xanh:

Theo khuyến cáo của WHO, sử dụng thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn hai giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các chứng thị giác màn hình trên 90%. Ánh sáng xanh gây thoái hoá điểm vàng xuất phát từ thiết bị kỹ thuật số, vì vậy hãy hạn chế sử dụng máy tính và điện thoại nhiều nhất có thể.

Sử dụng các ứng dụng, phần mềm lọc ánh sáng xanh.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh khi sử dụng máy tính và điện thoại có thể ngăn ngừa nguy cơ bệnh thoái hoá điểm vàng, hội chứng thị giác màn hình, đồng thời duy trì nhịp sinh học ổn định để có giấc ngủ ngon.

Trả lời