Top Phần mềm, ứng dụng lọc ánh sáng xanh tốt nhất cho máy tính và điện thoại

lọc ánh sáng xanh

Hầu hết các hãng công nghệ lớn trên thế giới như iPhone, Samsung, Windows đều đã tích hợp sẵn các phần mềm, ứng dụng lọc ánh sáng xanh trên thiết bị kỹ thuật số của bạn. Một số mẫu cũ không được tích hợp sẵn ứng dụng này, tuy nhiên có rất nhiều các ứng dụng tốt mà lại hoàn toàn miễn phí cho bạn lựa chọn.

Tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là những ánh sáng sáng có bước sóng từ 380-500nm, có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV), phát ra từ màn hình kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, tv.

Khi sử dụng máy tính và điện thoại, mắt tiếp xúc với màn hình ở khoảng cách rất gần, anh sáng xanh tác động tới các bộ phận của mắt, đặc biệt là điểm vàng, gây ra một số bệnh bao gồm hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng.

Ngoài ra, ánh sáng xanh gây mất ngủ do ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin – một loại chất do cơ thể sản sinh tạo cảm giác buồn ngủ.

Ứng dụng Night Shift trên iPhone, iPad, iPod Touch và Macbook

Night Shift là ứng dụng miễn phí được tích hợp sẵn trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, iPod Touch và các dòng máy tính Macbook.

Ứng dụng này hoạt động dựa trên thời gian và vị trí địa lý của người dùng, khi xác định thời điểm hoàng hôn (buổi chiều tối), nó sẽ tự động bật tính năng làm ấm màn hình. Vào buổi sáng hôm sau, khi xác định thời điểm bình minh, ứng dụng sẽ tự động kích hoạt độ sáng màn hình về mức bình thường.

Phần mềm lọc ánh sáng xanh Night Light trên Windows 10

Nhằm bảo vệ người dùng trước tác hại của ánh sáng xanh, Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng lọc ánh sáng xanh Night Light trên hệ điều hành Windows 10.

Tính năng Night Light giúp giảm bớt ánh sáng xanh bằng cách điều chỉnh độ sáng màn hình về tông màu ấm, giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem Hướng dẫn sử dụng Night Light trên Windows 10

Phần mềm lọc ánh sáng xanh f.Lux trên Windows 7, 8

Mặc dù Microsoft đã cho ra đời phần mềm lọc ánh sáng xanh Night Light, tuy nhiên hãng này mới chỉ tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10 mà thôi. Những ai sử dụng hệ điều hành thấp hơn là Windows 7 và Windows 8 chưa được sử dụng tính năng này, kể cả khi đã nâng cấp lên bản mới nhất. Tuy nhiên bạn có thể download và sử dụng phần mềm f.lux miễn phí, được cho là tốt hơn và nhiều tuỳ chỉnh hơn cả Night Light.

Cơ chế hoạt động của f.lux là thay đổi ánh sáng màn hình, khiến nó trở nên ấm hơn.

Dựa trên đồng hồ và vị trí địa lý của người dùng, f.lux sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng màn hình ấm hơn vào thời điểm chiều tối (hoàng hôn) và tự động trở lại ánh sáng bình thường khi trời sáng (bình minh).

Cơ chế này được cho là giúp làm dịu mắt và giúp người dùng ngủ tốt hơn, ngủ đúng hơn khi sử dụng máy tính, điện thoại vào buổi tối.

Xem Hướng dẫn sử dụng và download f.lux

Ứng dụng lọc ánh sáng xanh Blue Light Filter trên điện thoại Samsung

Tính năng lọc ánh sáng xanh Blue Light Filter cài đặt sẵn trên điện thoại Samsung giúp lọc một phần ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh được cho là nguyên nhân gây chứng thị giác màn hình khiến bạn nhức mỏi mắt. Ngoài ra ánh sáng xanh ức chế melatonin khiến người dùng bị mất ngủ.

Xem Hướng dẫn sử dụng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại Samsung

Ứng dụng lọc ánh sáng xanh Twilight trên điện thoại chạy Android

Ngoài một số hãng điện thoại đã tích hợp sẵn tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại như Blue Light Filter của Samsung hay Night Shift của iPhone, hầu hết các hãng điện thoại khác người dùng vẫn sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Một trong các ứng dụng phổ biến được đánh giá tốt nhất là Twilight.

Twilight là ứng dụng trên Android có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình điện thoại về mức ấm hơn, giúp giảm tác động của ánh sáng xanh đến mắt.

Sau khi được cài đặt, Twilight tự động thêm vào màn hình một bộ lọc màu đỏ. Vào buổi sáng màn hình sẽ ở chế độ bình thường, mức độ sáng của màn hình sẽ được giảm dần theo thời gian cho đến chiều tối.

Twilight hoạt động dựa trên đồng hồ và định vị vị trí địa lý của người dùng, tính năng sẽ được tự động mở trong thời gian từ hoàng hôn tới bình minh.

Xem Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Twilight

Trả lời