Phòng ngừa nhức mỏi mắt do rối loạn điều tiết mắt

Mắt điều tiết nhiều gây ra tình trạng nhức mỏi, nhìn mờ. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này, cần làm gì để phòng ngừa và bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến, thường xảy ra khi mắt phải làm việc liên tục trong thời gian dài dẫn đến mệt mỏi và rơi vào tình trạng quá tải. Ví dụ như lái xe đường dài, bác sĩ phẫu thuật, làm việc trên thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

Mỏi mắt thường không nguy hiểm nhưng khiến bạn khó chịu, tình trạng này thường biến mất khi mắt được nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mỏi mắt có thể là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm.

Tham khảo: Tại sao nhức mỏi mắt

Triệu chứng của mỏi mắt

Mỏi mắt thường xuyên hiện một số triệu chứng bao gồm:

Nguyên nhân gây nhức mỏi mắt

Nguyên nhân gây mỏi mắt phổ biến nhất hiện nay là việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại liên tục trong nhiều giờ.

Theo báo cáo của Hội đồng Thị lực Hoa Kỳ, có khoảng 87% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, trong khi ở trẻ em là khoảng 76.5%.

Các nguyên nhân dẫn đến nhức mỏi mắt khi nhìn vào màn hình bao gồm:

 • Mắt chịu tác động của ánh sáng xanh
 • Khi sử dụng máy tính thường tập trung nhìn nên ít chớp mắt hơn (chớp mắt nhiều giúp giữ ẩm cho mắt)
 • Nhìn vào màn hình ở khoảng cách quá gần
 • Màn hình kỹ thuật số chất lượng kém, có ánh áng chói hoặc phản chiếu

Trong trường hợp mất cân bằng cơ mắt, hoặc mắt có tật khúc xạ không được điều chỉnh, có thể gây ra hoặc làm xấu đi tình trạng mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Một số nguyên nhân khác khiến tình trạng mỏi mắt trở nên nặng hơn như:

 • Màn hình hiển thị ánh sáng chói
 • Ngồi sai tư thế
 • Không khí khô do bật điều hoà, hoặc gió thổi thẳng vào mắt từ quạt

Các nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng mỏi mắt bao gồm:

 • Đọc sách trong nhiều giờ liên tục
 • Các hoạt động đồi hỏi sự tập trung cao như lái xe đường dài, bác sĩ phẫu thuật
 • Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói
 • Phải tập trung nhìn trong môi trường ánh sáng tối mờ
 • Khô mắt
 • Mắt bị tật khúc xạ
 • Căng thẳng và mệt mỏi

Biến chứng do mỏi mắt gây ra

Sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong thời gian khiến mắt phải chịu tác động từ ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh có thể gây ra:

Việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt khoẻ mạnh nhằm ngăn ngừa các tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ.

Giải pháp bảo vệ mắt

Trước tiên bạn cần kiểm tra thị lực để phát hiện kịp thời nếu có tật khúc xạ cần điều chỉnh. Việc đeo kính đúng độ giúp phòng ngựa các hội chứng do máy tính gây ra.

Tập thói quen chớp mắt thường xuyên khi sử dụng máy tính để mắt tiết nước mắt, duy trì độ ẩm. Không nên tập trung quá lâu khi nhìn vào màn hình.

Thực hành quy tắc 20-20-20 giúp mặt thường xuyên được nghỉ ngơi: sau mỗi 20 phút làm việc, hãy nhìn về xa 2m trong khoảng 20 giây.

Sau mỗi hai tiếng làm việc nên đứng dậy nghỉ ngơi, vận động khoảng 10 đến 15 phút, đồng thời dùng tay massage nhẹ xung quanh mắt cho máu lưu thông.

Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách giữa mắt với màn hình ít nhất một sản tay (50-60cm), đặt màn hình ở dưới tầm mắt (mắt không phải ngước lên nhìn nội dung), thẳng lưng, thả lỏng khuỷu tay tựa mặt bàn.

Điều chỉnh độ sáng trong phòng vừa phải, tránh ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn phản chiếu trên màn hình gây loá.

Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải, dịu mắt, sử dụng font chữ và cỡ chữ rõ ràng để mắt nhìn thoải mái nhất,

Bổ sung các chất ngăn ngừa tác hại ánh sáng xanh trong thực phẩm thiên nhiên như broccophane trong bông cải xanh, latein và zeaxanthin trong các loại rau họ cải, beta caroten trong cà rốt và củ khoai lang, omega trong các loại cá béo.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh và bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên máy tính và điện thoại.

Trả lời