8 điều cần biết về Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại

Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại

Sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho mắt và thị lực bao gồm nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, nguy hiểm hơn có thể mắc hội chứng thị giác màn hình, mất ngủ, tật khúc xạ và bệnh thoái hoá điểm vàng. Liệu kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại có hiệu quả không và chúng ta nên chọn mua và sử dụng kính như nào?

(hình ảnh) Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ngăn ngừa ánh sáng xanh có hại

Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại là gì?

Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại là kính mắt được phủ trên bề mặt tròng kính một lớp chống ánh sáng xanh, nhằm chống lại sự tác động của ánh sáng xanh gây hại tới các tế bào thị giác. Kính thường có màu vàng nhạt giúp làm giảm độ chói sáng từ màn hình điện thoại, qua đó làm dịu mắt, tạo cảm giác dễ chịu khi đeo kính.

Để phân biệt với các loại kính thông thường, kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại thường có lớp phản quang màu xanh trên bề mặt tròng kính. Do đặc tính chống ánh sáng xanh nên kính cũng thường được gọi là “kính chống ánh sáng xanh”.

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Những tác hại không ngờ khi dùng điện thoại

Sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho mắt và thị lực. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, có tới 75% người dùng điện thoại nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày đang gặp phải các vấn đề về mắt và thị lực như khô, mờ, nhức mỏi mắt.

Để phòng ngừa, các tổ chức nhãn khoa đã khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điện thoại nhiều hơn hai giờ mỗi ngày. Các nhà phát triển di động cũng tích hoạt tính năng screen time nhằm nhắc nhở người dùng về thời gian sử dụng điện thoại, tính năng night light giúp giảm ánh sáng xanh. Các công ty nghiên cứu về sản phẩm nhãn khoa cũng cho ra đời các loại kính chống ánh sáng xanh nhằm bảo vệ mắt cho người dùng điện thoại.

Nhức mỏi mắt và hội chứng thị giác màn hình

Một trong những vấn đề về mắt và thị lực thường gặp nhất ở người dùng điện thoại là hội chứng thị giác màn hình (cvs). Hội chứng này có nguyên nhân do ánh sáng xanh tác động tới các tế bào thị giác của mắt, các biểu hiện thường gặp là nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, nhạy cảm ánh sáng chói, chảy nước mắt sống không kiểm soát.

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Mất ngủ

Sử dụng điện thoại vào ban đêm có nguy cơ làm suy giảm chất lượng giấc ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại gây ức chế melatonin (một hormone tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ), là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới chứng rối loạn nhịp chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, mất ngủ mãn tính.

Nguy cơ cận thị

Mặc dù chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân mắc tật cận thị. Ngoài yếu tố di truyền, các chuyên gia nhãn khoa tin rằng việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính có thể là nguyên nhân chính mắc tật cận thị. Khi dùng điện thoại, mắt điều tiết nhiều hơn cũng có thể làm tăng độ cận thị.

Bệnh thoái hoá điểm vàng

Các bác sĩ nhãn khoa đã tìm thấy bằng chứng về việc ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại có thể tiêu diệt các tế bào thị giác ở mắt người, là nguyên nhân gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Tác dụng của kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại?

Giống như kính chống tia UV và kính râm có thể bảo vệ mắt trước tác hại từ tia cực tím của ánh sáng mặt trời, kính bảo vệ mắt cũng có thể bảo vệ bạn trước tại hại của ánh sáng xanh khi dùng điện thoại.

Kính bảo vệ mắt khi dùng điện thoại thường có màu vàng nhạt, giúp làm giảm độ chói từ màn hình, giảm áp lực lên mắt, làm dịu mắt, qua đó giúp mắt có thể làm việc lâu hơn mà không bị mỏi.

Với lớp phủ chống ánh sáng xanh trên bề mặt, kính sẽ bảo vệ các tế bào thị giác, ngăn ngừa tình trạng nhức mỏi, khô, mờ mắt, sợ ánh sáng, ngăn ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng và giảm nguy cơ mắc tật cận thị.

Tham khảo kính chống ánh sáng xanh MATTI tại đây.

MATTI,

Trả lời