Kính chống cận có tác dụng THẬT SỰ chống cận thị không?

bé sử dụng kính chống cận

Nhiều người tìm mua kính chống cận với hy vọng có thể bảo vệ mắt và ngăn ngừa tật cận thị. Tuy nhiên kính chống cận có tác dụng chống cận thực sự hay không?

Kính chống cận là gì?

Kính chống cận là tên gọi của loại kính mắt mà nhiều người cho rằng có tác dụng “chống cận”. Theo Bs. Đỗ Vinh, trên thị trường hiện nay không có loại kính nào có thể chống cận, chỉ có các loại kính giúp giảm nhức mỏi mắt, giảm điều tiết cho mắt mà thôi, các loại kính này thực chất là kính chống ánh sáng xanh.

(hình ảnh: matti.vn) Kính chống ánh sáng xanh (kính chống cận) ngăn các tia sáng xanh có hại, giúp bảo vệ và làm giảm mỏi mắt

Vậy kính chống ánh sáng xanh là gì? Kính chống ánh sáng xanh là kính mắt được phủ một lớp chống ánh sáng xanh trên bề mặt, giúp ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và điện thoại, nhờ vậy làm giảm mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt khi sử dụng máy tính.

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Kính chống cận có thực sự chống được cận thị không?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi kính chống cận có tác dụng thực sự hay không, chúng ta cần biết nguyên nhân gây tật cận thị là gì:

Theo BS. Trần Thị Hồng Tường (BV Mắt Saigon), cận thị (Myopia, Nearsightedness) là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt, và trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Mặc dù nguyên nhân chính xác của sự tăng nhanh tỷ lệ người mắc tật cận thị trong những năm gần đây vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhiều bác sĩ nhãn khoa cho rằng nó có liên quan đến việc tình trạng mắt mệt mỏi do sử dụng máy tínhcác công việc nhìn gần kéo dài khác hoặc do di truyền.

trẻ em sử dụng máy tính
(hình ảnh: matti.vn)Trẻ dễ mắc tật cận thị do sử dụng máy tính và điện thoại

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. Bệnh cũng có thể xảy ra do giác mạc và/hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu. Trong một vài trường hợp, cận thị còn do sự kết hợp của các nguyên nhân trên.

Cận thị thường bắt đầu khi còn nhỏ và con cái sẽ có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn nếu cha mẹ cũng bị cận. Trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành; nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tiếp tục tiến triển theo tuổi.

Xét từ nguyên nhân gây tật cận thị, hiện nay không có loại kính nào có thể chống cận thị, vì nếu có kính chống cận thị thì tỷ lệ trẻ em mắc tật cận thị sẽ không tiếp tục tăng cao như hiện nay.

Tác dụng thực sự của “kính chống cận”

Nhiều bác sĩ nhãn khoa cho rằng tình trạng nhức mỏi mắt khi sử dụng máy tính là một trong những nguyên nhân gây tật cận thị hoặc làm tăng nhanh độ cận. Như vậy, các loại kính chống ánh sáng xanh giúp giảm nhức mỏi mắt có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tật cận thị, hoặc làm chậm quá trình tăng độ cận.

Ngoài ra, kính chống ánh sáng xanh cũng có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình, giúp giảm nhức mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt, nhờ đó có thể phòng ngừa tật cận thị.

Tìm hiểu thêm: 4 lưu ý chọn mua kính chống ánh sáng xanh cho bé

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Trả lời