4 loại Vitamin bổ sung điều trị Khô mắt hiệu quả nhất

khô mắt

Khô mắt là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trong thời đại ngày nay. Tính riêng tại Hoa Kỳ, có tới 6.8% người dân mắc căn bệnh này.

Bệnh khô mắt có xu hướng gia tăng đáng kể ở người trẻ tuổi, đặc biệt thường gặp nhất ở người thường xuyên sử dụng máy tính như nhân viên văn phòng.

Nguyên nhân chính gây khô mắt là mắt không tiết đủ nước mắt để giữ ẩm, hoặc chất lượng nước mắt suy giảm.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm khô mắt, mắt đỏ, rát, cộm, chảy nước mắt sống.

Khô mắt không phải là bệnh lý nghiêm trọng tuy nhiên bệnh gây khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống, sức khoẻ. Rất may, nghiên cứu khoa học đã tìm ra giải pháp điều trị khô mắt hiệu quả bằng việc bổ sung thêm các vitamin thiết yếu hàng ngày.

Vitamin A

Vitamin A là vitamin thiết yếu cho sức khoẻ mắt, giúp chúng ta tiết ra nước mắt và bôi trơn bề mặt giác mạc. Thiếu hụt vitamin A dẫn tới các vấn đề về mắt, trong đó có khô mắt.

Nghiên cứu vào năm 2019 của Học viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ dựa trên một nhóm người bị khô mắt, họ được cho sử dụng vitamin A với liều lượng 5000IU, sau 3 ngày chất lượng nước mắt được cải thiện rõ rệt.

Nghiên cứu sau đó cho thấy vitamin A giúp cải thiện chất lượng của màng phim nước mắt, đây là lớp chất lỏng trên bề mặt của mắt, hỗ trợ sự hình thành của nước mắt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung khoảng 5,000 IU vitamin A mỗi ngày mang lại hiệu quả cao trong việc giảm khô mắt.

Bạn cũng nên lưu ý không sử dụng quá 10,000 IU mỗi ngày, quá liều vitamin A có thể dẫn tới phản ứng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mẩn ngứa, đau khớp.

Tham khảo: Bí quyết làm hết ngay nhức mỏi mắt khi dùng máy tính

Vitamin D

Vitamin D là vitamin hoà tan trong chất béo, cơ thể chúng ta hấp thụ Vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta cũng có thể hấp thụ vitamin D từ các loại rau, củ, quả, thực phẩm.

Cũng theo nghiên cứu năm 2020 từ viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ, sự thiếu hụt vitamin D gây chứng khô mắt, và bổ sung vitamin D đầy đủ có thể phòng ngừa và điều trị các tình trạng viêm ở mắt.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D hàng ngày bằng đường uống giúp cải thiện chất lượng nước mắt, tăng hiệu quả điều trị khô mắt.

Chưa có công bố nào về liều lượng tốt nhất cho việc điều trị khô mắt, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên nạp vào cơ thể nhiều hơn 4,000 IU mỗi ngày.

Tham khảo: Nguyên nhân nào khiến mắt bị mờ đi sau khi dùng máy tính, điện thoại trong thời gian dài

Vitamin B12

Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng nhất giúp cơ thể tạo ra DNA và các tế bào thần kinh, thiếu hụt vitamin B12 gây khô mắt nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu năm 2020 từ Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ, bổ sung vitamin B12 bằng đường uống kết hợp với nước mắt nhân tạo giúp điều trị hiệu quả khô mắt. Nghiên cứu này cho thấy vitamin B12 giúp phục hồi và sửa chữa các giây thần kinh giác mạc, các giây thần kinh trên bề mặt của mắt, làm giảm các triệu chứng đau rát do khô mắt.

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy vitamin B12 có hiệu quả tuyệt vời đối với người bị khô mắt nghiêm trọng, bệnh nhân mắc chứng khô mắt mãn tính.

Tuy nhiên các nhà khoa học chưa tìm thấy liệu lượng phù hợp nhất trong điều trị khô mắt, các bạn không nên dùng quá 1,000 microgram mỗi ngày để tránh tác dụng phụ.

Tham khảo:

Omega 3

Omega 3 là acid béo không bão hoà, cung cấp cấu trúc cho màng tế bào và giảm viêm trong cơ thể.

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng tuyệt vời của Omega 3 trong việc điều trị khô mắt ở người mắc chứng rosacea (trứng cá đỏ), khô mắt ở người dùng máy tính.

Omega 3 giúp làm chậm quá trình bốc hơi nước mắt, giúp làm giảm viêm, nhờ đó làm giảm kích ứng và đau rát ở người bị khô mắt.

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, liều lượng bổ sung tốt nhất là khoảng 1,000 miligrams Omega 3 mỗi ngày.

Các biện pháp điều trị khô mắt hiệu quả khác

Bên cạnh việc bổ sung vitamin thiết yếu cho mắt, bạn cũng có thể thử các biến pháp hiệu quả dưới đây:

  • Dùng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo giúp bạn bổ sung nước mắt và xoa dịu sự khô rát ngay lập tức.
  • Dùng kính chống ánh sáng xanh. Kính chống ánh sáng xanh là sản phẩm tuyệt vời dành cho người bị nhức mỏi mắt, khô mắt khi sử dụng máy tính.
  • Dùng máy tạo độ ẩm. Một trong những nguyên nhân chính gây khô mắt ở dân văn phòng là môi trường điều hoà làm nước mắt bốc hơi nhanh. Một chiếc máy tạo độ ẩm sẽ làm chậm quá trình bốc hơi ở mắt.
  • Nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc. Làm việc thường xuyên mà không cho mắt nghỉ ngơi khiến mắt phải làm việc quá tải, là nguyên nhân dẫn tới nhức mỏi mắt và khô mắt, vì vậy hãy nhắm mắt thư giãn sau mỗi giờ làm việc.
  • Uống thật nhiều nước. Nước là nguồn cấp ẩm và nuôi dưỡng phim nước mắt vô cùng quan trọng, hãy uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày.
  • Massage cho mắt. Dùng lòng bàn tay hoặc khăn ấm massage cho mắt cũng giúp mắt được thư giãn và tiết nước mắt, bù lại độ ẩm cho mắt.

Xem sản phẩm kính chống ánh sáng xanh MATTI tại đây

MATTI,

Trả lời