Hiểu đơn giản Ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và điện thoại là một trong những nguyên nhân gây khô mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt sống và nhạy cảm ánh sáng chói. Đây là biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình, liên quan tới hội chứng văn phòng, thường gặp ở nhân viên văn phòng hoặc những người làm việc với máy tính và điện thoại nhiều hơn 04 giờ mỗi ngày.

ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy từ mặt trời, màn hình, bóng đèn là ánh sáng trắng. Sở dĩ chúng có màu trắng vì ánh sáng này là sự kết hợp của nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau mà thành. Bao gồm ánh sáng màu đỏ, màu cam, màu vàng, xanh lá cây, xanh lam (ánh sáng xanh), cực tím (tia UV). Hầu hết các tia sáng này ở trạng thái tự nhiên không gây hại cho mắt.

Ánh sáng xanh là ánh sáng có màu xanh lam, ở gần tia UV, bước sóng 380-500nm và mức năng lượng cao chỉ sau tia UV. Tuy nhiên cần lưu ý rằng ở trạng thái tự nhiên (tia mặt trời), ánh sáng xanh hoàn toàn vô hại, và thậm chí chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học (chu kỳ ngủ tự nhiên) của chúng ta.

Vì sao ánh sáng xanh gây hại cho mắt?

Như đã nói ở trên, ở trạng thái tự nhiên ánh sáng xanh VÔ HẠI và thậm chí còn rất quan trọng trong việc duy trì chu kỳ ngủ tự nhiên của con người. Tuy nhiên khi các thiết bị điện tử tiên tiến ra đời đòi hỏi chất lượng màn hình nét và đẹp hơn, đồng nghĩa với mức độ ánh sáng cao hơn. Con người ngày càng lệ thuộc và sử dụng thiết bị số nhiều hơn.

Khi sử dụng máy tính và điện thoại, chúng ta nhìn rất gần màn hình, thậm chí nhìn không chớp mắt trong thời gian liên tục nhiều giờ. Ở cự ly gần và liên tục như vậy, mức năng lượng của ánh sáng xanh có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, là nguyên nhân gây mỏi mắt, khô, mờ mắt, chảy nước mắt sống và nhạy cảm ánh sáng chói.

Bảo vệ mắt và thị lực, phòng ngừa tác hại của ánh sáng xanh?

Cách bảo vệ mắt và phòng ngừa tác hại ánh sáng xanh tốt nhất đó là ngưng sử dụng máy tính và điện thoại, hoặc sử dụng có giới hạn không quá 2-4 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên hầu hết chúng ta không làm được vì còn công việc và các mối quan hệ nữa.

Theo công bố của Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ (AOA) thì có tới 50-90% người dùng điện thoại trên 4giờ mỗi ngày mắc hội chứng thị giác màn hình. Ngoài nguyên nhân do ánh sáng xanh, hai nguyên nhân khác bao gồm thói quen ít chớp mắtmắt phải làm việc quá tải.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy chớp mắt thường xuyên, nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc và sử dụng kính chống ánh sáng xanh.

Chúng ta thường có thói quen xấu là nhìn chằm chằm vào màn hình mà không chớp mắt. Điều này khiến nước mắt bốc hơi nhanh, mắt không được cấp ẩm, gây khô mắt, chảy nước mắt sống.

Mắt cũng giống như cơ bắp, làm việc liên tục khiến mắt mệt mỏi và dần rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy hãy dành ra 5′ sau mỗi giờ làm để nhắm mắt nghỉ ngơi, hoặc nhìn về phía xa và thư giãn. Nếu có thể, hãy bổ sung thêm những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt như dầu cá, cá béo, bông cải xanh và cà rốt.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh là cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa và bảo vệ mắt, tuy nhiên hãy luôn lưu ý việc tập thói quen chớp mắt và cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên nhé.

Nguồn tham khảo:

Ánh sáng xanh: https://matti.vn/thong-tin-huu-ich/anh-sang-xanh/

Vì sao ánh sáng xanh gây mất ngủ: https://matti.vn/cac-benh-ve-mat/anh-sang-xanh-mat-ngu/

Website: https://matti.vn

Hastag: #matti #kinhchonganhsangxanh #anhsangxanh #thigiacmanhinh

Trả lời