5 tác dụng tuyệt vời của kính chống ánh sáng xanh không thể phủ nhận

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng hiệu quả thật sự hay không vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi giữa giới báo chí, các nhà khoa học, và các nhà sản xuất kinh doanh mắt kính. Dù sao đi nữa, kính chống ánh sáng xanh cũng là một phát minh mới, đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên công nghệ. Kính chống ánh sáng xanh đang dần được thay thế cho các loại tròng kính truyền thống.

Kính chống ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh hay còn gọi là blue light glasses, kính chống nhức mỏi mắt, là mắt kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh trên bề mặt, giúp ngăn chặn hoặc lọc một phần ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính, qua đó bảo vệ mắt khỏi những tác hại của ánh sáng xanh.

Để phân biệt với các loại kính thông thường, tròng kính chống ánh sáng xanh thường có màu vàng nhạt, khi để kính trước màn hình máy tính hoặc ánh sáng mặt trời, bề mặt kính thường có lớp phản quang màu xanh.

Trên thị trường có hai loại kính chống ánh sáng xanh phổ biến, là loại chống hoàn toàn ánh sáng xanh (blue cut) và loại lọc một phần ánh sáng xanh (blue control).

Đeo kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về tác dụng của kính chống ánh sáng xanh, kính chống ánh sáng xanh có tốt không, có hiệu quả thực sự hay không.

Nhiều nhà khoa học hoặc thậm chí nhiều tờ báo uy tín trên thế giới cho rằng kính chống ánh sáng xanh không có tác dụng, các thí nghiệm về ánh sáng xanh trên loài chuột chưa thể đưa đến kết luận chính xác, đồng thời nhận định kính chống ánh sáng xanh chỉ là sản phẩm của marketing giúp các công ty sản xuất kính mắt kiếm thêm tiền.

Ngược lại, cũng có nhiều tờ báo và cơ quan uy tín thế giới tin tưởng vào công dụng của kính chống ánh sáng xanh, bao gồm tạp chí Forbes và tờ báo sức khoẻ VeryWellHealth.

Các công ty sản xuất kính mắt hàng đầu thế giới đã tập trung nghiên cứu và sản xuất kính chống ánh sáng xanh thay cho tròng kính truyền thống. Nếu trước đây các công ty kính mắt phát minh ra kính râm và kính chống tia UV để bảo vệ mắt trước ánh sáng mặt trời, thì trong kỷ nguyên công nghệ, kính chống ánh sáng xanh được phát minh để bảo vệ mắt khi dùng thiết bị số.

Hầu hết người dùng kính chống ánh sáng xanh cảm thấy có hiệu quả trong việc giảm nhức mỏi mắt, cải thiện thị lực khi dùng máy tính. Kính chống ánh sáng xanh đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên Amazon, tại Mỹ và châu Âu.

đánh giá của người dùng trên báo wall street journal
Hình ảnh: Đánh giá của người dùng trên báo Wall Street Journal. Nguồn: fb/wjs

Các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Apple và Samsung đều đã tích hợp tính năng lọc ánh sáng xanh trên thiết bị, tuy nhiên tính năng hoạt động bằng phương thức thay đổi màu sắc của màn hình, chưa có hiệu quả bằng việc đeo kính.

Sau nhiều tranh cãi, tới nay đã có sự đồng nhất giữa các nhà khoa học với các công ty sản xuất mắt kính, về tác dụng ngăn ức chế melatonin, giúp cải thiện giấc ngủ ở kính chống ánh sáng xanh.

Tác dụng của kính chống ánh sáng xanh

Tác dụng chính của kính chống ánh sáng xanh là loại bỏ ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, ngăn chúng xâm nhập và gây hại cho mắt.

Bảo vệ mắt và mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính là ánh sáng có mức năng lượng cao chỉ sau tia UV. Ở khoảng cách gần và liên tục khi tiếp xúc với máy tính, mức năng lượng này được cho là có thể tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng.

Đeo kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt và làm giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như nhức mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt sống, nhạy cảm ánh sáng chói, mờ mắt.

Cải thiện giấc ngủ

Các nhà khoa học đã dần công nhận về hiệu quả ngăn ức chế melatonin, giúp ngủ ngon hơn khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh vào ban đêm.

Thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm có thể dẫn tới tình trạng mất ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại gây ức chế quá trình sản xuất melatonin (một loại hormone tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ), dẫn tới khó ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ. Về lâu dài, tình trạng này có thể chuyển biến thành chứng rối loạn nhịp chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, gây mất ngủ mãn tính.

Chống loá

Ánh sáng xanh là dải ánh sáng gây cảm giác chói mắt. Lớp phủ ngăn ánh sáng xanh từ lâu đã được áp dụng trong sản xuất các loại mắt kính chống loá dành cho người lái xe vào ban đêm.

Do loại bỏ dải ánh sáng xanh, kính chống ánh sáng xanh thường có màu vàng nhạt, giúp giảm độ chói từ màn hình và làm dịu mắt.

Phòng ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh về lâu dài có thể bảo vệ mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.

Các bác sĩ nhãn khoa đã tìm ra sự liên quan giữa ánh sáng xanh và bệnh thoái hoá điểm vàng. Ánh sáng xanh tác động tới các phân tử retina và qua đó làm chết các tế bào nhạy cảm ánh sáng. Ban đầu gây ra các chứng mỏi mắt, khô mắt như chứng thị giác màn hình. Ở mức độ nặng có thể gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Phòng ngừa cận thị

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây tật cận thị, tuy nhiên các bác sĩ nhãn khoa tin rằng ngoài yếu tố di truyền, sử dụng tv, máy tính và điện thoại có thể là nguyên nhân chính gây tật cận thị.

Dùng kính chống ánh sáng xanh không thể ngăn ngừa tật cận thị, nhưng nhờ giảm điều tiết ở mắt, kính chống ánh sáng xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc tật cận thị và làm chậm quá trình tăng độ cận.

Khi nào nên đeo kính chống ánh sáng xanh

Bạn có thể đeo kính chống ánh sáng xanh bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết. Đeo kính khi ngồi máy tính nhiều để phòng ngừa nhức mỏi mắt, hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng. Đeo kính khi dùng điện thoại vào buổi tối để phòng ngừa mất ngủ và đeo kính khi lái xe vào ban đêm để tránh bị chói mắt bởi ánh đèn xe ngược chiều.

MATTI,

Trả lời