Chế độ Dark Mode có lợi hay hại?

chế độ dark mode

Dark Mode là một tính năng mới được nhiều hãng công nghệ tích hợp trên các thiết bị kỹ thuật số. Tính năng này thay đổi màu sắc hiển thị sang màu tối, nhằm giúp trải nghiệm của người dùng được tốt hơn.

Chế độ Dark Mode là gì?

Chế độ Dark Mode (nền tối) là tính năng chuyển đổi giao diện của một ứng dụng hoặc phần mềm từ màu trắng (hoặc màu sáng) sang màu đen (hoặc màu sắc tối hơn).

Dark Mode đang ngày một phổ biến, hầu hết các hãng công nghệ hàng đầu như Microsoft, Apple, Android… đều đã tích hợp tính năng Dark Mode trên nền tảng thiết bị của họ.

Thậm chí nhiều nhà phát triển phần mềm cho rằng Dark Mode tốt hơn và khuyên người dùng nên chuyển sang sử dụng tính năng này hoàn toàn thay cho chế độ bình thường.

Lợi ích của chế độ Dark Mode

Chương trình nghiên cứu tác động của chế độ Dark Mode tới người dùng, do nhóm giáo sư của trường đại học Cambridge thực hiện, đứng đầu là giáo sư Silas Brown đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời mà Dark Mode đem lại cho người dùng.

Lợi ích đối với sức khoẻ người dùng

Lợi ích tuyệt vời nhất mà Dark Mode đem lại cho người dùng là vấn đề sức khoẻ, bảo vệ mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt nhờ ngăn ngừa tác động của ánh sáng xanh (giống với tính năng lọc ánh sáng xanh).

Ánh sáng xanh từ màn hình điện tử có bước sóng thấp và năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV), gây hội chứng thị giác màn hình bao gồm các vấn đề về mắt và thị lực như nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, đau đầunhạy cảm với ánh sáng.

Hơn nữa, ánh sáng xanh có khả năng tác động điểm vàng và tiêu diệt các tế bào thị giác, là nguyên nhân gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện tử vào ban đêm gây mất ngủ, do ánh sáng xanh ức chế hormone melatonin – một hormone trong cơ thể tạo ra cảm giác buồn ngủ.

Lợi ích đối với thiết bị điện tử

Nghiên cứu từ trường Đại học Cambridge cho thấy chế độ Dark Mode cũng làm gia tăng độ bền của các thiết bị điện tử.

Khi sử dụng chế độ Dark Mode, màn hình điện tử sử dụng ít năng lượng hơn, làm giảm độ nóng của máy. Độ sáng màn hình thấp hơn cũng giúp tiết kiệm pin hơn, qua đó làm gia tăng tuổi thọ pin.

Dark Mode giúp hạn chế yếu điểm của màn hình bị lỗi Pixel. Lỗi Pixel thường gặp ở những màn hình cũ, hoặc màn hình sử dụng lâu ngày.

Nhược điểm của chế độ Dark Mode

Mọi ứng dụng số đều có ưu điểm và khuyết điểm. Dark Mode là ứng dụng mới được phát triển trong những năm gần đây nên tính năng này không hỗ trợ những thiết bị màn hình cũ không có đèn nền.

Dark Mode không hiển thị rõ trong môi trường ánh sáng cao, như dưới ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn led trong văn phòng.

Ngoài ra, sẽ rất khó khăn khi đọc nội dung chữ kích thước nhỏ, nội dung văn bản dài ở chế độ Dark Mode.

Mặc dù có một vài khuyết điểm nhưng tính năng Dark Mode vẫn là một trong những ứng dụng tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Hy vọng những ưu điểm và khuyết điểm kể trên giúp bạn lựa chọn và sử dụng Dark Mode một cách hiệu quả.

Trả lời