Đeo kính chống ánh sáng xanh bị hoa mắt chóng mặt

đeo kính chống ánh sáng xanh thấy hoa mắt chóng mặt

Sử dụng máy tính thường xuyên khiến mắt bạn nhức mỏi và mờ đi, khiến bạn lo lắng tác hại ánh sáng xanh có thể khiến các tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên sử dụng kính chống ánh sáng xanh lại khiến bạn thấy khó chịu, thậm chí bị hoa mắt chóng mặt, điều này có đáng lo ngại không?

Tác dụng kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh là kính mắt sử dụng công nghệ chặn hoặc lọc một phần ánh sáng xanh (thường gọi là Blue Cut và Blue Control), nhằm ngăn ngừa ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số xâm nhập vào các bộ phận của mắt.

Ánh sáng xanh có thể tác động tới mắt, gây hại điểm vàng và tiêu diệt các tế bào thị giác gây hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng. Các nghiên cứu mới đây cho thấy ánh sáng xanh còn liên quan tới nguy cơ phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, đồng thời làm gia tăng lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, ánh sáng xanh có khả năng ức chế hormone melatonin, gây rối loạn nhịp sinh học, là nguyên nhân gây mất ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn chặn tác động của ánh sáng xanh, qua đó bảo vệ mắt, duy trì nhịp sinh học ổn định giúp ngủ ngon và ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh khác.

Kính chống ánh sáng xanh có nguy cơ gây hại không

Hiện nay chưa có bằng chứng nào về việc kính chống ánh sáng xanh có thể gây hại, gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì vậy nếu bạn sử dụng kính chống ánh sáng xanh đảm bảo nguồn gốc và chất lượng thì có thể an tâm về những lợi ích mà kính chống ánh sáng xanh đem lại.

Tại sao một số người đeo kính chống ánh sáng xanh bị hoa mắt chóng mặt

Có nhiều trường hợp người dùng sử dụng kính chống ánh sáng xanh cảm thấy bị khó chịu như hoa mắt, chóng mặt. Việc cảm thấy khó chịu khi đeo một chiếc kính mới là khá phổ biến và không đáng lo ngại. Một vài nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như:

  • Sử dụng kính giả, kính không rõ nguồn gốc trên thị trường. Đây là những sản phẩm không có tác dụng, hoặc được sử dụng bằng chất liệu không đảm bảo, không đạt tiêu chuẩn về chất lượng kính mắt cho người dùng. Vì vậy hãy luôn tìm tới nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu, có chính sách rõ ràng. Bạn có thẻ tham khảo cách phân biệt kính chống ánh sáng xanh thật giả bằng mắt thường.
  • Sử dụng kính cắt không đúng độ, ví dụ như bạn cận 3 độ mà sử dụng kính 5 độ thì chắc chắn không thể cảm thấy dễ chịu được, vì vậy hãy đo thị lực ở bệnh viện mắt hoặc cửa hàng kính thuốc uy tín, khi cắt kính hãy kiểm tra đúng độ được in trên bao bì. Bạn có thể tham khảo cách đọc đơn kính thuốc & kết quả thị lựccách chọn tròng kính thuốc để có thể tự kiểm tra cho mình, hoặc xem cách chọn kính chống ánh sáng xanh này nhé.
  • Khả năng cuối cùng là bạn cần một vài ngày để làm quen với chiếc kính mới, khi đeo một chiếc kính mới bạn sẽ gặp phải những thay đổi thị giác một cách bất ngờ, mắt và não bộ chưa kịp làm quen với sự mới mẻ này khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu tình trạng này không biến mất sau một vài ngày thì bạn nên tìm mua kính đúng độ, tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chọn cho mình một chiếc kính khác. Bạn có thể kiểm tra nhanh tình trạng thị lực của mình tại 7 bài tự kiểm tra thị lực tại nhà.

Đeo kính chống ánh sáng xanh có bị cận không?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, một trong những nguyên nhân chính gây ra tật cận thị là việc tình trạng mắt mệt mỏi do sử dụng máy tính và các công việc nhìn gần kéo dài khác hoặc do di truyền. Vì vậy kính chống ánh sáng xanh với tác dụng giảm nhức mỏi mắt, không những không khiến bạn bị cận mà còn có thể giúp ích trong việc phòng ngừa tật cận thị.

Tham khảo: Kính chống cận có tác dụng THẬT SỰ chống được cận thị không?

Trả lời