Đeo kính chống ánh sáng xanh có thực sự hiệu quả không?

Kính chống ánh sáng xanh là sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, do nó được cho là mang đến hiệu quả trong việc bảo vệ mắt trước các nguy cơ gây bệnh từ màn hình máy tính và điện thoại.

Kính chống ánh sáng xanh đem lại hiệu quả gì

Ánh sáng xanh có năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV). Ở khoảng cách rất gần khi mắt tiếp xúc với màn hình máy tính và điện thoại, mức năng lượng của ánh sáng xanh có thể tác động tới điểm vàng và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng.

Ngoài ra, ánh sáng xanh là nguyên nhân gây mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học (chu kỳ giấc ngủ tự nhiên) vì chúng ức chế quá trình sản xuất melatonin – một loại hormone tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ.

Kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ngừa ánh sáng xanh xâm nhập vào mắt, giúp người dùng phòng tránh được các bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra, đồng thời lấy lại lượng hormone melatonin tự nhiên, giúp ngủ đúng giờ và ngủ ngon hơn.

Tranh cãi về hiệu quả kính chống ánh sáng xanh

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm qua nhưng vẫn có nhiều tranh cãi về việc kính chống ánh sáng xanh thực sự có hiệu quả hay không.

Nhiều chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định tác hại của ánh sáng xanh vì những nghiên cứu mới chỉ thực hiện trong phòng thí nghiệm trên động vật. Chưa có nghiên cứu nào thực hiện trên người. Vì vậy chưa thể khẳng định việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh có thực sự hiệu quả hay không được.

Ngược lại, nhiều bác sĩ chuyên khoa nhãn học thì cho rằng các bệnh nhân mắc chứng thị giác màn hình đã giảm các triệu chứng ở mắt và thị lực chỉ trong thời gian ngắn sử dụng kính chống ánh sáng xanh.

Ngoài ra, theo Tổ chức Thoái hoá Điểm vàng Hoa Kỳ (AMDF), ánh sáng xanh tiêu diệt các tế bào thị giác, làm bệnh thoái hoá điểm vàng nghiêm trọng hơn. Vì vậy sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.

Quan điểm của các hãng công nghệ

Hầu hết các thiết bị kỹ thuật số như tv, máy tính và điện thoại ngày nay đều được các hãng công nghệ tích hợp sẵn tính năng lọc ánh sáng xanh vào ban đêm.

Khi giới thiệu về tính năng lọc ánh sáng trên nền tảng thiết bị số, các hãng công nghệ hàng đầu như Microsoft, Samsung và Apple đều thừa nhận ánh sáng xanh trên màn hình kỹ thuật số có khả năng ức chế melatonin gây mất ngủ.

Tuy nhiên các tính này mới chỉ dừng lại ở khả năng lọc ánh sáng xanh vào ban đêm bằng cách chuyển màu sắc hiển thị màn hình sang khoảng màu tối hơn.

Nhận xét của người dùng

Theo công bố tại Hoa Kỳ có khoảng 75% người sử dụng thường xuyên với máy tính mắc hội chứng thị giác màn hình, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị chống ánh sáng xanh là rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, hầu hết các hãng công nghệ đều tích hợp tính năng lọc ánh sáng xanh.

Trên website thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, kính chống ánh sáng xanh là một trong những sản phẩm bán chạy nhất với hàng trăm ngàn đánh giá 5 sao. Hầu hết ý kiến của người dùng đều công nhận tác dụng của kính chống ánh sáng xanh sau một thời gian ngắn sử dụng

Nhiều người dùng đã chuyển từ sử dụng kính thuốc thường sang kính chống ánh sáng xanh, các hãng sản xuất quang học hàng đầu như Zeiss, Essilor cho biết kính chống ánh sáng xanh hiện nay chiếm doanh thu lớn trong mặt hàng kính thuốc của họ.

Quý khách hàng quan tâm tới sản phẩm kính chống sáng xanh Matti xin mời xem tại đây.

Trả lời