Ánh sáng xanh đẩy nhanh quá trình lão hoá da

Tác hại của ánh sáng xanh tới làn da

Ánh sáng xanh thường được nhắc tới là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về mắt do sử dụng điện thoại và máy tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh còn gây hại tới làn da, làm thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá da nữa.

Ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh là ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình kỹ thuật số như tv, máy tính và điện thoại. Đây là những thiết bị mà chúng ta phải tiếp xúc hàng ngày, thường xuyên.

Ánh sáng xanh có màu xanh lam, mắt thường nhìn thấy được, bước sóng từ 380-500nm và có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV).

Khi sử dụng máy tính và điện thoại, chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh ở khoảng cách gần gây nhức mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt – thường gọi là hội chứng thị giác màn hình.

Tiếp xúc ánh sáng xanh vào ban đêm có thể gây ức chế melatonin, dẫn đến mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học, lo âu trầm cảm.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng gì tới làn da của bạn?

Ánh sáng xanh có mức năng lượng cao chỉ sau tia UV, hơn nữa chúng ta thường tiếp xúc với ánh sáng xanh ở khoảng cách rất gần khi sử dụng máy tính và điện thoại, khiến ánh sáng xanh tác động lên da và mắt.

Mức năng lượng cao của ánh sáng xanh được cho là tác động làm thay đổi tính chất của làn da, gây lão hoá da.

Mặc dù ánh sáng xanh có năng lượng thấp hơn tia UV, không nguy hiểm bằng tia UV nhưng chúng lại thập nhập vào da sâu hơn tia UVA và UVB. Tác động vào các mô nằm sâu dưới da, ánh sáng xanh thúc đẩy sản sinh các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do là nguyên nhân hình thành nếp nhăn, viêm da và hình thành các sắc tố da. Hơn nữa ánh sáng xanh gây tổn thương ty thể, làm tăng sự lão hoá da ở mức độ tế bào.

Bảo vệ da trước tác hại của ánh sáng xanh

Bảo vệ da từ bên trong bằng việc tăng cường các chất chống oxy hoá là biện pháp tốt nhất để giảm ảnh hưởng tiêu cực của các gốc tự do. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá có trong các loại trái cây, rau củ, đặc biệt là đào, ổi, cam, quýt, cà chua, quả việt quất và ớt chuông.

Bảo vệ da bên ngoài bằng cách loại kem dưỡng ẩm có thành phần chống oxy hoá. Đặc biệt là các sản phẩm giàu lutein và beta-caroten.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là hạn chế sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Nếu vì lý do công việc bạn phải thường xuyên sử dụng máy tính và điện thoại, hãy trang thị thêm cho mình kính chống ánh sáng xanhlọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt và làn ở ở mắt.

Trả lời