Nghiên cứu mới: lọc ánh sáng xanh có hại và khiến tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn

Nghiên cứu mới nhất về ánh sáng xanh của trường đại học Manchester, Anh vừa công bố, cho thấy sử dụng các phần mềm và ứng dụng lọc ánh sáng xanh trên máy tính và điện thoại di động không giúp ngăn ngừa tình trạng mất ngủ. Ngược lại, chúng làm tình trạng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Chuyên gia đầu ngành – tiến sĩ Tim Brown, đại diện nhóm nghiên cứu của trường đại học Manchester đã tiến hành nghiên cứu về tác động của lọc ánh sáng xanh trên chuột và cho ra kết quả hoàn toàn khác với những gì mong đợi. Kết quả cho thấy các con chuột gặp phải tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng xanh đã qua bộ lọc trên màn hình kỹ thuật số.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh ánh sáng xanh gây mất ngủ, nguyên nhân là ánh sáng xanh ức chế các hoạt chất melatonin – một loại hormone tạo cảm giác buồn ngủ, khiến người dùng gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

Các hãng công nghệ hầu như đã nghiên cứu và tích hợp thêm các tính năng lọc ánh sáng trên thiết bị di động và máy tính để bảo vệ mắt người dùng.

Tiến sĩ Tim Brown cho biết mức độ sáng của màn hình mới là nguyên nhân gây mất ngủ, chứ không phải màu sắc của ánh sáng.

Trong mắt người có một protein gọi là melanopsin rất nhạy cảm với ánh sáng. Melanopsin giúp mắt phát hiện độ sáng, qua đó báo tín hiệu lên não để não nhận diện ngày và đêm. Như vậy chúng ta mới chỉ đang quan tâm tới ánh sáng xanh mà bỏ qua tất cả những màu sắc ánh sáng khác.

Tuy nhiên, công bố của tiến sĩ Tim Brown gặp nhiều phản ứng của các nhà nghiên cứu khác, vì nhóm nghiên cứu trường đại học Manchester mới chỉ thực hiện trên chuột bằng hình thức quan sát. Hơn nữa, nhóm mới thực hiện nghiên cứu ở cấp độ vi sinh, nên kết quả này chưa được coi là có giá trị.

Các hãng công nghệ và các hãng sản xuất kính chống ánh sáng xanh cho rằng lượng người dùng gia tăng mạnh đã chứng minh tác hại của ánh sáng xanh, cũng như tác dụng của các thiết bị chống ánh sáng xanh thực sự có hiệu quả đối với người dùng.

Trả lời