5 điều cần biết về Kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính

Kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính

Nhức mỏi mắt là tình trạng hết sức phổ biến ở người dùng máy tính, tình trạng này thường gặp chủ yếu ở dân văn phòng, sinh viên, những người tiếp xúc với màn hình máy tính nhiều hơn hai giờ mỗi ngày. Sử dụng kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính có hiệu quả không?

(hình ảnh: matti.vn) Kính chống mỏi mắt được phủ lớp chống ánh sáng xanh trên bề mặt giúp ngăn ngừa ánh sáng xanh có hại

Kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính là gì?

Kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính là kính mắt được phủ một lớp chống ánh sáng xanh trên bề mặt tròng kính, nhằm ngăn ngừa ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Vì vậy kính còn được gọi là kính chống ánh sáng xanh.

Để phân biệt với kính mắt thông thường, kính chống mỏi mắt thường có màu vàng nhạt giúp giảm độ chói của màn hình máy tính, trên bề mặt xuất hiện lớp phản quang màu xanh khi tiếp xúc với ánh sáng trắng.

Tham khảo Kính chống ánh sáng xanh MATTI Tại đây

Vì sao bạn bị mỏi mắt khi dùng máy tính

Tình trạng nhức mỏi mắt khi dùng máy tính thường là biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình. Tình trạng này thường xuất hiện với các triệu chứng khác như khô mắt, chảy nước mắt sống, nhạy cảm ánh sáng chói, nhìn mờ về chiều tối.

Nguyên nhân chính gây nhức mỏi mắt ở người dùng máy tính do mắt phải làm việc quá tải trong thời gian dài, và ánh sáng xanh nhân tạo từ màn hình máy tính tác động tới tế bào thị giác.

Mắt cũng giống như cơ bắp, nếu phải liên tục làm việc trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi, mắt sẽ rơi vào tình trạng quá tải và trở nên nhức mỏi. Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng máy tính, điện thoại nhiều hơn hai giờ mỗi ngày giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh.

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính là ánh sáng có mức năng lượng cao chỉ sau tia UV. Ở khoảng cách gần và liên tục trong thời gian dài khi tiếp xúc với màn hình máy tính, năng lượng của ánh sáng xanh có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây nhức mỏi và mờ mắt, hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng.

Tham khảo: vì sao bạn bị mờ mắt sau khi sử dụng máy tính trong thời gian dài?

Cơ chế bảo vệ mắt của kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính

Kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính thường có màu vàng nhạt, giúp giảm độ chói từ ánh sáng màn hình máy tính, giúp làm dịu mắt và qua đó giảm áp lực làm việc của mắt, hỗ trợ người dùng có thể làm việc với máy tính lâu hơn mà không mỏi.

Nhờ tính năng lọc ánh sáng xanh, kính chống mỏi mắt bảo vệ các tế bào thị giác khỏi sự tấn công của ánh sáng xanh, nhờ đó mắt có thể làm việc liên tục mà không bị nhức mỏi, đồng thời ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình, thoái hoá điểm vàng do ánh sáng xanh gây ra.

Có nên đeo kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính không?

Nếu kính chống tia UV hoặc kính râm có thể bảo vệ mắt dưới tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời, kính chống mỏi mắt cũng có thể bảo vệ mắt dưới tác động của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính.

Sử dụng kính chống mỏi mắt khi dùng máy tính có thể giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng ở mắt và thị lực bao gồm nhức mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt sống, mờ mắt. Về lâu dài, kính có thể ngăn ngừa các vấn đề do ánh sáng xanh gây ra như hội chứng thị giác màn hình, cận thị, bệnh thoái hoá điểm vàng.

Khi nào nên gặp bác sĩ

Nhức mỏi mắt khi sử dụng máy tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như mắc tật khúc xạ, đeo kính không đúng độ, mắc bệnh về mắt và thị lực chưa rõ nguyên nhân.

Nếu kính chống mỏi mắt không mang lại hiệu quả, bạn nên tới gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tham khảo sản phẩm kính chống mỏi mắt MATTI tại đây.

MATTI,

Trả lời