Nguyên nhân gây nhức mỏi, khô, mờ mắt do dùng máy tính và điện thoại

mỏi mắt do sử dụng máy tính

Người thường xuyên phải sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính và điện thoại dễ gặp phải các vấn đề về mắt và thị lực như nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ. Đây là chứng bệnh phổ biến thường gọi là hội chứng thị giác màn hình.

Hội chứng thị giác màn hình: mỏi mắt do sử dụng điện thoại và máy tính

Con người ngày càng phụ thuộc vào điện thoại và máy vi tính. Trung bình mỗi người dành ít nhất 4 giờ mỗi ngày cho các hoạt động làm việc và giải trí trên thiết bị số.

Theo thống kê mới nhất của hội đồng thị lực Hoa Kỳ, 75% người sử dụng thiết bị số mắc các vấn đề ở mắt và thị lực như mỏi mắt, mờ mắt, gọi là hội chứng thị giác màn hình. Hội chứng này đặc biệt phổ biến ở giới nhân viên văn phòng nên người ta còn gọi là “hội chứng văn phòng”.

Người mắc chứng thị giác màn hình thường gặp các vấn đề bao gồm:

 • Nhức mỏi mắt
 • Khô mắt, chảy nước mắt sống
 • Mờ mắt, đặc biệt nhìn mờ về chiều, hoặc nhìn mờ sau khi làm việc với thiết bị số
 • Song thị (nhìn đôi)
 • Nhảy cảm với ánh sáng
 • Đau đầu, đau nửa đầu
 • Mất ngủ, ngủ không ngon
 • Nhức mỏi cổ, vai, gáy

Nguyên nhân nào dẫn đến nhức mỏi, khô, mờ mắt do sử dụng máy tính?

Nguyên nhân gây nhức mỏi mắt, mờ mắt do sử dụng thiết bị số có thể do nhiều yếu tố, bao gồm:

Do tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là nguyên nhân hàng đầu gây hại cho mắt. Đây là ánh sáng màu xanh lam, có bước sóng từ 380-500nm, có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV).

Do mắt người không có chức năng lọc ánh sáng xanh, đồng thời chúng ta thường sử dụng thiết bị số ở khoảng cách rất gần với mắt nên ánh sáng xanh tác động làm chết các tế bào thị giác, gây chứng thị giác màn hình, nghiêm trọng hơn có thể gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Do mắt phải làm việc quá tải

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, sử dụng điện thoại và máy tính nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt trên 90%.

Mắt cũng giống như cơ bắp, nếu mắt phải làm việc thường xuyên liên tục trong nhiều giờ cũng sẽ bị mệt mỏi và rơi vào tình trạng quá tải.

Do thói quen xấu

Thói quen xấu không những gây hại cho mắt, mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ:

 • Sử dụng máy tính, điện thoại ở khoảng cách quá gần
 • Nhìn chằm chằm, không chớp mắt khiến mắt bị khô
 • Ngồi sai tư thế bao gồm ngồi khom lưng, ngồi vẹo cột sống
 • Sắp xếp vị trí màn hình cao trên tầm mắt

Sử dụng máy tính và điện thoại vào ban đêm gây mất ngủ

Cần lưu ý rằng việc sử dụng điện thoại và máy tính vào ban đêm là nguyên nhân gây mất ngủ, ngủ không ngon do ánh sáng xanh ức chế hoạt chất melatonin – một loại chất tạo ra cảm giác buồn ngủ.

Việc thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ đặc biệt là sức khoẻ mắt, do mắt không được nghỉ ngơi đủ thời gian để phục hồi.

Bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại và máy tính

Để giữ gìn và bảo vệ đôi mắt sáng khoẻ khi sử dụng các thiết bị số, chúng ta tuân thủ các quy tắc bao gồm:

Hạn chế sử dụng thiết bị số: không nên sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều, nếu có thể hãy dành thời gian cho các hoạt động thể chất, hoặc cho mắt nghỉ ngơi.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh: các loại kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ngừa tác động của ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số, giúp phòng ngừa các hội chứng thị giác màn hình, bệnh thoái hoá điểm vàng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng lọc ánh sáng xanh: có rất nhiều ứng dụng, phần mềm lọc ánh sáng xanh khi sử dụng vào buổi tối, giúp bạn giảm nhức mỏi mắt và cải thiện tình trạng ngủ.

Thực hành thói quen tốt: như chớp mắt thường xuyên để mắt tiết nước mắt giúp duy trì độ ẩm. Ghi nhớ quy tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc hãy dành ra 20 giây nhìn về xa 2m.

Thay đổi tư thế: ngồi ở tư thế thẳng, giữ khoảng cách với màn hình máy tính ít nhất một sải tay, đặt màn hình ở vị trí dưới tầm mắt (không ngước mắt lên nhìn màn hình).

Bổ sung vitamin và dưỡng chất: ăn uống đủ chất, đặc biệt là những thực phẩm ngăn ngừa tác hại ánh sáng xanh có nhiều chất như Broccophane, Lutein, Zeaxanthin, Vitamin A, Omega…

Trả lời