Dùng điện thoại và máy tính nhiều có nên đeo kính chống ánh sáng xanh?

Dùng máy tính nhiều có nên đeo kính chống ánh sáng xanh

Dùng máy tính nhiều khiến mắt bạn khô, mờ và nhức mỏi. Liệu rằng kính chống ánh sáng xanh có giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu này hay không?

Dùng máy tính và điện thoại bao nhiêu lâu là nhiều?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, có khoảng 60% người dùng máy tính và điện thoại nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày gặp phải các tình trạng khó chịu ở mắt và thị lực.

Tình trạng này gọi chung là “hội chứng thị giác màn hình”, là một loạt các hội chứng ở mắt và thị lực do màn hình máy tính và điện thoại gây ra.

Các triệu chứng bao gồm nhức mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt sống và nhìn mờ. Các triệu chứng này không nguy hiểm và thường tự biến mất sau một thời gian khi bạn để mắt được nghỉ ngơi.

WHO khuyến cáo bạn không nên sử dụng máy tính hoặc điện thoại nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, để giữ gìn và bảo vệ đôi mắt khoẻ mạnh.

Nguyên nhân nào gây các triệu chứng nhức mỏi mắt ở người dùng máy tính và điện thoại quá nhiều?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt ở người dùng máy tính và điện thoại bao gồm: yếu tố ánh sáng xanh phát ra từ màn hình, ánh sáng màn hình quá chói, mắt phải làm việc quá tải và thói quen ít chớp mắt.

  • Ánh sáng xanh: ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính, có năng lượng rất cao. Ở khoảng cách gần khi mắt nhìn vào màn hình, ánh sáng xanh có thể tác động tiêu diệt các tế bào thị giác, khiến mắt đau nhức và mỏi.
  • Ánh sáng màn hình quá chói: ánh sáng từ màn hình điện thoại và máy tính tưởng chừng rất nhỏ, nhưng khi bạn nhìn vào màn hình trong thời gian dài, đặc biệt nếu nhìn điện thoại vào ban đêm hoặc môi trường không đủ sáng, ánh sáng màn hình có thể gây chói mắt, khiến mắt mau mỏi hơn.
  • Mắt quá tải: giống như cơ bắp, nếu bạn phải làm việc với máy tính trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi, mắt sẽ vô cùng nhức mỏi.
  • Thói quen ít chớp mắt: hầu như tất cả chúng ta đều ít chớp mắt hơn khi tập trung làm việc trên máy tính hoặc điện thoại. Việc ít chớp mắt khiến nước mắt bay hơi và trở nên khô rát.

Tham khảo: Ánh sáng xanh là gì mà có thể gây hại cho mắt?

(hình ảnh) Nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài có nguy cơ gây hại cho mắt.

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Kính chống ánh sáng xanh là mắt kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh trên bề mặt, có tác dụng ngăn chặn hoặc lọc ánh sáng xanh xuyên qua tròng kính.

Nhờ vào kính chống ánh sáng xanh, mắt không phải chịu tác động từ ánh sáng xanh, nhờ đó mắt khoẻ và được bảo vệ.

Kính chống ánh sáng xanh cũng có tác dụng giảm độ chói sáng từ màn hình, giúp mắt dễ chịu và có thể làm việc lâu hơn.

(hình ảnh) Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng ngăn chặn ánh sáng xanh tác động tới mắt.

Khi bạn sử dụng máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài, bạn đối diện với nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến mắt nhức mỏi. Việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh sẽ mau chóng giảm các triệu chứng nhức mỏi, giúp mắt dễ chịu.

Một vài cách để bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Ngoài nguyên nhân ánh sáng xanh và độ chói màn hình, việc sử dụng máy tính quá nhiều và ít chớp mắt cũng là nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi và khô rát.

Hãy tập thói quen chớp mắt thường xuyên hơn, từ 15-20 lần mỗi phút để điều tiết nước mắt nhằm duy trì độ ẩm cho mắt.

Ngoài ra bạn cũng có thể tập các bài tập cơ mắt, hoặc massage cho mắt giúp kích thích điều tiết nước mắt và giảm nhức mỏi mắt.

Tham khảo:

MATTI,

Trả lời