Ánh sáng xanh là gì mà có thể gây hại cho mắt?

ánh sáng xanh

Dùng máy tính và điện thoại nhiều khiến bạn bị nhức mỏi mắt, nhiều người nói nguyên nhân là do ánh sáng xanh từ màn hình phát ra khiến mắt bạn đau nhức, điều này thực sự có đúng không?

Ánh sáng xanh là gì?

Để cho dễ hiểu ánh sáng xanh là gì, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ánh sáng mặt trời là gì đã nhé.

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng bao gồm một tập hợp các ánh sáng có màu sắc khác nhau, bao gồm ánh sáng màu tím, ánh sáng màu xanh nước biển, ánh sáng xanh lá cây, ánh sáng màu vàng và ánh sáng đỏ.

Ánh sáng màu tím thường gọi là tia cực tím hoặc tia UV, ánh sáng màu xanh nước biển thường gọi chung là ánh sáng xanh (là ánh sáng mà chúng ta đang nói tới trong bài này).

Những ánh sáng có màu sắc khác nhau này, khi hoà quyện lại với nhau tạo thành ánh sáng màu trắng. Đó chính là lý do vì sao ánh sáng mặt trời màu trắng, giúp chiếu sáng mọi vật cho chúng ta.

Điều này tương tự với các ánh sáng trắng khác mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, như ánh sáng từ bóng đèn Led, ánh sáng từ màn hình máy tính và điện thoại.

Vì sao ánh sáng xanh gây hại cho mắt?

Chúng ta thường nghe nói ánh sáng tím (tia cực tím) có thể gây bệnh ung thư da và gây hại cho mắt, đó là lý do tại sao kính râm ra đời để dùng đeo và bảo vệ mắt.

Để bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím, người ta cũng dùng các loại kem chống nắng có tác dụng ngăn chặn tia UV.

Ánh sáng xanh cũng vậy, nó có mức năng lượng rất cao, mức năng lượng này đủ mạnh để tiêu diệt tế bào thị giác của mắt, gây hại cho mắt.

Khi bạn dùng máy tính và điện thoại quá nhiều, lại ở khoảng cách rất gần với mắt, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và điện thoại có thể gây hại cho mắt của bạn.

(hình ảnh) tranh biếm hoạ thói quen nghiện điện thoại vào ban đêm, ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Ánh sáng xanh gây hại cho mắt trong trường hợp nào?

Việc đầu tiên phải khẳng định rằng, khi ta tiếp xúc với ánh sáng xanh một cách tự nhiên, ví dụ như khi bạn làm việc ngoài trời chẳng hạn, ánh sáng xanh tự nhiên không gây hại gì cho mắt của bạn cả.

Ánh sáng xanh chỉ có thể gây hại cho mắt của bạn, khi bạn liên tục “dán” mắt vào màn hình máy tính và điện thoại mà thôi.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, chúng ta đang có xu hướng dùng máy tính và điện thoại nhiều hơn so với trước đây.

Nếu thời gian sử dụng máy tính và điện thoại trung bình nhiều hơn 2 giờ một ngày, bạn rất dễ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt, các chứng bệnh này gọi chung là “hội chứng thị giác màn hình” (các hội chứng ở mắt do tiếp xúc với màn hình).

(hình ảnh) Thói quen dùng điện thoại ở khoảng cách rất gần gây hại cho mắt.

Triệu chứng các bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra

Nếu gần đây bạn thấy nhức mỏi mắt mỗi khi dùng máy tính hoặc điện thoại, hãy cảnh giác vì rất có thể ánh sáng xanh từ màn hình đang âm thầm gây hại cho mắt bạn.

Các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải do tiếp xúc với ánh sáng xanh bao gồm: đau nhức, mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt sống, mờ mắt.

(hình ảnh) Mắt nhức mỏi, lờ đờ, khô đỏ, mệt mỏi vì bệnh mất ngủ

Ánh sáng xanh gây ra bệnh mất ngủ

Không có gì là lạ nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm, sau đó bạn trở nên trằn trọc và không thể nào ngủ được cho tới gần sáng.

Nguyên nhân khiến bạn mất ngủ là ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại đã làm ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin trong cơ thể bạn.

Melatonin là một loại hormone trong cơ thể có nhiệm vụ tạo ra sự uể oải, mệt mỏi để bạn có thể đi ngủ.

Melatonin được sản sinh vào ban đêm, khi môi trường ánh sáng không còn sự tồn tại của ánh sáng xanh.

Nếu bạn chơi điện thoại vào ban đêm, tức là bạn vẫn tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng xanh, cơ thể sẽ không thể tiếp tục sản xuất ra melatonin giúp bạn buồn ngủ.

Phải làm gì để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh?

Trên thực tế các loại màn hình máy tính từ thời xa xưa đã được trang bị một lớp kính chống ánh sáng xanh, tuy nhiên sau này chúng bị bỏ đi để tiết kiệm chi phí cũng như làm cho màn hình trở nên đẹp hơn.

Ngày nay, các nhà sản xuất phần mềm đã tạo ra các ứng dụng chống ánh sáng xanh mà bạn chỉ cần kích hoạt chúng trên điện thoại của mình là được, tuy nhiên những phần mềm này không mấy hiệu quả do nguyên lý hoạt động của chúng chỉ là thay đổi màu sắc màn hình mà thôi.

Cách tốt nhất để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh là hãy hạn chế tối đa thời gian sử dụng điện thoại. Tổng lượng thời gian tốt nhất là không quá 2 giờ mỗi ngày.

Nếu bạn không thể ngưng sử dụng máy tính và điện thoại, hãy tập các thói quen tốt cho mắt nhằm giảm tác hại của ánh sáng xanh như massage cho mắt, nhắm mắt nghỉ ngơi vài phút, tập các bài tập cơ mắt mà MATTI đã hướng dẫn.

Tham khảo: Cách làm giảm đau nhức mỏi mắt

Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không?

Nhức mỏi mắt khi dùng máy tính và điện thoại khiến bạn vô cùng khó chịu, nếu đã làm đủ mọi cách mà tình trạng này không hết, lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng một chiếc kính chống ánh sáng xanh.

Kính chống ánh sáng xanh sẽ mau chóng giúp bạn loại bỏ cảm giác nhức mỏi mắt khó chịu mỗi khi dùng máy tính hoặc điện thoại.

Nếu một chiếc kính râm có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của tia cực tím, thì một chiếc kính chống ánh sáng xanh cũng có tác dụng tương tự trong việc bảo vệ mắt bạn trước màn hình điện thoại.

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng loại bỏ đi phần ánh sáng xanh có hại, ngăn chúng tiếp xúc với mắt, nhờ đó bảo vệ mắt và giúp mắt hết nhức mỏi.

MATTI,

Trả lời