Cách làm giảm đau nhức mỏi mắt

Cách làm giảm đau nhức mỏi mắt

Đau nhức mỏi mắt là tình trạng bệnh rất phổ biến, nguyên nhân chủ yếu do dùng máy tính và điện thoại quá nhiều. Nếu bạn đã áp dụng đủ mọi cách mà tình trạng nhức mỏi mắt không giảm, bài viết này có thể giúp bạn.

Nguyên nhân nào gây ra đau nhức mỏi mắt?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nhức và mỏi mắt, là do bạn đang sử dụng máy tính và điện thoại quá nhiều.

Hãy tưởng tượng khi bạn phải làm việc quần quật suốt ngày mà không được nghỉ ngơi, cơ bắp của bạn sẽ vô cùng nhức mỏi, khi đó bạn cần nghỉ ngơi để các cơ bắp được phục hồi và tình trạng nhức mỏi sẽ dần hồi phục.

Mắt cũng là một bộ phận trong cơ thể, giống như cơ bắp, nếu bạn luôn dán mắt vào màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài, không cho mắt được nghỉ ngơi, thì đau nhức mỏi mắt là kết quả tất yếu.

Ngoài ra, tình trạng đau nhức mỏi mắt cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nào đó, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy nên tới bác sĩ để khám cho rõ bệnh.

Vì sao nhìn máy tính và điện thoại nhiều lại gây nhức mỏi mắt?

Như đã nói ở trên, giống như cơ bắp, việc nhìn vào máy tính hoặc điện thoại quá nhiều trong thời gian dài khiến mắt quá tải, dẫn đến nhức mỏi mắt.

Cụ thể hơn, khi bạn sử dụng máy tính, màn hình máy tính phát ra một loại ánh sáng có năng lượng cao, gọi là ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh có thể tiêu diệt các tế bào thị giác, từ đó gây chứng nhức mỏi. Về lâu dài ánh sáng xanh có thể gây cả bệnh thoái hoá điểm vàng.

Thêm nữa, độ sáng của màn hình máy tính tưởng chừng không đáng kể, nhưng nếu bạn nhìn chằm chằm vào nó trong thời gian dài, độ sáng này có thể gây chói mắt, dần dần khiến mắt nhức mỏi.

(hình ảnh) Ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại tưởng chừng vô hại nhưng rất nguy hiểm

Cuối cùng là thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm là rất nguy hiểm, độ sáng của màn hình sẽ trở nên mạnh và chói hơn, gây hại cho mắt hơn vào ban đêm.

Làm sao để giảm đau nhức mỏi mắt?

Chắc hẳn bạn đã thực hiện rất nhiều cách khác nhau để tìm cách làm giảm đau nhức mỏi mắt, nhưng có vẻ như những phương pháp mà bạn áp dụng chưa có hiệu quả?

Những phương pháp dễ dàng tìm thấy trên mạng như quy tắc 20-20-20 chẳng hạn, thật ra rất khó tạo thành thói quen và nó không hiệu quả nhiều như mong muốn.

Hãy áp dụng những phương pháp và bài tập dưới đây, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn:

Để giảm nhức mỏi mắt cách tốt nhất là hãy tắt máy tính đi!

Không có phương pháp nào hiệu quả hoàn toàn trong việc giảm hẳn nhức mỏi mắt cả, cách tốt nhất là bạn hãy tắt máy tính đi và để cho mắt được nghỉ ngơi tới khi hồi phục.

Như đã nói ở trên, mắt cũng giống như cơ bắp, khi cơ bắp nhức mỏi mà được nghỉ ngơi, cơ thể sẽ nhanh chóng điều chỉnh để cơ bắp của bạn phục hồi về trạng thái khoẻ mạnh.

Hãy nhớ nếu bạn để cho mắt được nghỉ ngơi càng nhiều, mắt sẽ càng mau khoẻ. Tốt nhất là ra ngoài đi dạo 10 phút hoặc nhắm mắt lại thư giãn 15 phút cũng được.

Massage cho mắt

Massage cũng là một cách thư giãn và giải toả căng thẳng cho các cơ vùng mắt. Việc massage cho mắt rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại bất cứ đâu.

Lưu ý: Điều cần làm là hãy luôn rửa tay thật sạch trước khi đưa tay lên massage cho mắt.

Bài tập massage cho mắt bị nhức mỏi
(hình ảnh) Bài tập massage giảm nhức mỏi mắt

Bạn có thể dùng hai ngón tay, hoặc mu bàn tay day nhẹ xung quanh mắt, lặp đi lặp lại việc này từ 5 đến 10 phút mỗi lần, sẽ giúp mắt mau chóng hồi phục.

Bước 1: Hãy nhìn vào hình minh hoạ, đặt hai ngón tay trỏ và ngón giữa phía trên lông mày khoảng 1cm, vuốt nhẹ từ phần đầu lông mày đến phần đuôi lông mày.

Bước 2: đặt ngón tay trỏ và ngón giữa ở phần bọng mắt (phần dưới mắt) sau đó vuốt nhẹ từ đuôi mắt về hốc mắt.

Việc massage cho mắt giúp mắt bớt mỏi và đặc biệt giúp mắt tiết nước mắt, lấy lại độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa tình trạng khô mắt ở những người dùng máy tính nhiều.

Bài tập đảo mắt cho mắt hết bị mờ và mỏi

Bài tập đảo mắt là bài tập hiệu quả nhất trong tất cả các bài tập, nếu bạn thực hành bài tập đảo mắt hàng ngày không những phòng mờ và mỏi mắt, mà còn giữ gìn một đôi mắt sáng khoẻ suốt đời.

Một vấn đề thường gặp ở hầu hết những người bị nhức mỏi mắt, đó là tình trạng bị mờ mắt. Hầu như ai dùng máy tính nhiều, ngoài bị mỏi mắt cũng đều bị mờ mắt.

Nguyên nhân dẫn tới mờ mắt là do bạn nhìn quá lâu vào một điểm ở khoảng cách gần, sẽ khiến bạn thấy mờ khi nhìn những điểm ở xa.

Tình trạng mờ mắt cũng như mỏi mắt, sẽ tự hết sau khi mắt được nghỉ ngơi vài ngày.

Nếu bạn tập bài tập này mỗi ngày 5 phút, bạn sẽ không còn nỗi lo mờ mắt nữa:

(hình ảnh) Khi đảo mắt như này, các cơ mắt sẽ hoạt động linh hoạt giúp bạn hết mỏi và sáng mắt
Bài tập giảm nhức mỏi, mờ mắt
(hình ảnh) Bài tập giảm nhức mỏi và mờ mắt

Bước 1: hãy chọn một nơi mà bạn có tầm nhìn xa, ví dụ như cửa sổ nhìn ra thành phố hoặc một bãi đất rộng chẳng hạn. Hãy chọn một nơi đủ rộng để bạn có thể trải hết tầm mắt của mình.

Bước 2: nhìn vào mũi tên hướng dẫn ở hình trên, bắt đầu đảo mắt (1) từ trái qua phải và từ phải qua trái, (2) từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, (3) từ xa đến gần và từ gần đến xa, (4) đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Đeo kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Việc hạn chế sử dụng điện thoại hoặc máy tính là điều không thể nếu công việc hàng ngày của bạn bắt buộc phải dùng đến nó.

Hơn nữa, việc phòng ngừa nhức mỏi mắt khi phải dùng máy tính cũng không hề đơn giản chút nào, đặc biệt là bạn có thể quên hoặc không có thời gian cho việc chăm sóc mắt.

Cách tốt nhất nếu bạn không có thời gian, hoặc không có thói quen tập các bài tập giảm mỏi, thì hãy dùng kính chống ánh sáng xanh mỗi khi dùng máy tính hoặc điện thoại.

Bằng cách nào kính chống ánh sáng xanh có thể ngăn ngừa mỏi mắt?

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm nhức mỏi mắt của bạn. Hầu hết những người đeo kính chống ánh sáng xanh đều cảm thấy hết nhức mỏi mắt ngay tức thì.

Như các bạn đã biết nguyên nhân chính gây mỏi mắt là ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, kính chống ánh sáng xanh loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này nhờ ngăn chặn ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt của bạn.

Ngoài ra, độ chói của màn hình cũng là nguyên nhân đáng kể. Sau khi lọc ánh sáng xanh đi, ánh sáng mà bạn nhìn thấy sẽ là ánh sáng màu vàng nhạt, đây là dải ánh sáng làm dịu mắt, giúp bạn hết mỏi mắt.

Vậy ánh sáng màu vàng nhạt này là gì? nếu bạn để ý ánh nắng vào buổi chiều cũng có màu vàng nhạt, tại vì buổi chiều là thời điểm ánh sáng xanh biến mất, nên ánh sáng chuyển thành màu vàng nhạt và rất dịu mắt.

Trên đây là lý giải hai tính năng chính, làm thế nào mà kính chống ánh sáng xanh có thể ngăn ngừa nhức mỏi mắt cho bạn.

Bạn có thể tham khảo các mẫu kính chống ánh sáng xanh tại cửa hàng của MATTI tại đây.

Mẫu kính chống ánh sáng xanh đẹp dành cho nam:

Mẫu kính chống ánh sáng xanh đẹp dành cho nữ:

Trả lời