Dừng sử dụng điện thoại vào ban đêm nếu bạn muốn ngủ ngon

Sử dụng điện thoại ban đêm gây mất ngủ

Tình trạng khó ngủ, mất ngủ đang ngày một gia tăng trong thời đại kỹ thuật số. Điều đáng lo ngại là chứng mất ngủ ngày càng trẻ hoá. Nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ do một thói quên xấu mà hầu như ai cũng dễ mắc phải, đó là thói quen sử dụng điện thoại, máy tính vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Nghiện và lạm dụng điện thoại

Không thể phủ nhận rằng những nội dung số trên điện thoại rất hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn khi được xem một bộ phim ngắn trên Youtube, lướt Facebook xem bạn bè thế nào hay đọc những cuốn truyện yêu thích. Tuy nhiên nếu vượt quá giới hạn thời lượng cho phép sẽ khiến bạn nghiện điện thoại, giống như một thứ ma tuý làm cho bạn lạm dụng và phụ thuộc vào điện thoại lúc nào không hay.

Nếu tình trạng lạm dụng sử dụng điện thoại kéo dài, người dùng thường có xu hướng bỏ qua giấc ngủ, thậm chí ráng thức để sử dụng điện thoại dù cơ thể đã rất mỏi mệt. Người nghiện dùng điện thoại vào ban đêm sẵn sàng nghỉ việc, hoặc ngủ bù vào hôm sau chỉ để thoả mãn “cơn thèm” sử dụng điện thoại vào buổi tối.

Ánh sáng xanh gây ức chế melatonin

Theo khuyến cáo của WHO, bạn nên tắt hoàn toàn các thiết bị điện tử như tv, máy tính và điện thoại ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ, để tránh ánh sáng xanh gây ức chế sự sản sinh melatonin trong cơ thể.

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể gây ức chế melatonin – một loại hormone tự nhiên giúp cơ thể tạo ra cảm giác uể oải và buồn ngủ. Nếu thiếu hụt melatonin bạn sẽ không có cảm giác buồn ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon.

Rối loạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên

Ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học (chu kỳ giấc ngủ tự nhiên) của con người. Sở dĩ chúng ta thức dậy được vào ban ngày là do ánh sáng xanh truyền tín hiệu qua mắt tới não bộ, gửi thông điệp “ban ngày” giúp chúng ta có thể thức dậy, tỉnh táo để làm việc.

Theo quy luật của tự nhiên, ánh sáng xanh vào ban đêm sẽ mất đi để não bộ nhận thức cần phải đi ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại đã vô tình truyền tín hiệu tới não bộ, khiến não lầm tưởng “vẫn là ban ngày” và thúc đẩy cơ thể tiếp tục hoạt động. Đây là lý do tại sao bạn vẫn “tỉnh như sáo” dù đã 12 giờ đêm.

Hệ luỵ của việc mất ngủ do dùng điện thoại ban đêm

Nếu việc sử dụng điện thoại vào ban đêm không thường xuyên, tình trạng mất ngủ sẽ biến mất khi bạn ngưng sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên nếu sử dụng điện thoại ban đêm trở thành thói quen, dẫn đến lạm dụng, phụ thuộc vào điện thoại khiến mất ngủ triền miên, sẽ gây ra hội chứng rối loạn nhịp sinh học.

Tình trạng rối loạn nhịp sinh học không những khiến bạn mất ngủ, mà khiến não bộ rơi vào tình trạng rối loạn nhận thức giữa ngày và đêm, khiến bạn phải ngủ ngày, thiếu ngủ, rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thiếu ngủ lâu ngày cũng dẫn tới các hệ luỵ về mắt, tinh thần và thể chất. Ảnh hưởng tới đời sống cá nhân, gia đình và tập thể.

Trả lời