Có nên dùng kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt sau mổ?

Kính bảo vệ mắt sau mổ

Thời gian đầu sau khi mổ cận, mắt thường yếu và dễ gặp phải các vấn đề về mắt như khô rát, nhức mỏi mắt, chảy nước mắt sống, nhạy cảm ánh sáng chói. Đặc biệt tình trạng này có biểu hiện rõ hơn khi sử dụng máy tính, điện thoại. Sau khi mổ cận, chúng ta có nên dùng kính chống ánh sáng xanh hay không, loại kính này có hiệu quả tốt thật sự lời đồn không.

Các vấn đề về mắt thường gặp sau khi mổ cận

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi cảm nhận mắt yếu hơn sau khi mổ cận. Tuy nhiên tình trạng này là bình thường, không quá nghiêm trọng và mắt thường tự hồi phục sau một thời gian.

Các biểu hiện thường gặp là tình trạng mắt yếu, khô, rát, cộm, chảy nước mắt sống không kiểm soát, nhức mỏi, nhạy cảm với ánh sáng chói. Những tình trạng này thường trở nên nghiêm trọng hơn khi sử dụng các thiết bị số như TV, máy tính, điện thoại.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt yếu đi là do sau phẫu thuật, giác mạc mỏng hơn khiến mắt nhạy cảm và dễ tổn thương hơn, cũng như mắt cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

Tham khảo: 4 loại vitamin điều trị khô mắt hiệu quả nhất

Tại sao sau mổ cận mắt khô và nhức mỏi hơn khi sử dụng máy tính, điện thoại

Sau phẫu thuật, mắt yếu đi là điều dễ hiểu và hoàn toàn bình thường, lúc này mắt cần có một thời gian nhất định để phục hồi và khoẻ lại.

Khi sử dụng máy tính và điện thoại, các vấn đề bao gồm ánh sáng xanh, độ sáng màn hình khiến mắt vốn dĩ đã nhạy cảm trở nên dễ tổn thương hơn bình thường, lúc này mắt phải điều tiết nhiều hơn, nhanh chóng trở nên quá tải và dẫn đến nhức mỏi.

Do tác động của phẫu thuật lasik lên bề mặt giác mạc, làm giảm sự nhạy cảm của các dây thần kinh thị giác, khiến tuyến lệ không nhận được tín hiệu để tiết đủ nước mắt cần thiết cho việc duy trì độ ẩm và bôi trơn giác mạc, gây ra tình trạng mắt khô, rát, cộm, đỏ và chảy nước mắt sống.

Tham khảo: ánh sáng xanh là gì và tác hại của ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh có bảo vệ mắt sau mổ không?

Ánh sáng xanh từ màn hình số có mức năng lượng cao chỉ sau tia UV, ở khoảng cách tiếp xúc gần và liên tục khi sử dụng máy tính và điện thoại, mức năng lượng này có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây nhức mỏi mắt, khô mắt.

Sau phẫu thuật cận thị, mắt yếu và nhạy cảm hơn, vì vậy tác động của ánh sáng xanh gây khô và nhức mỏi mắt cũng trở nên rõ rệt hơn.

Ngoài ra, ánh sáng xanh là vùng ánh sáng tạo cảm giác chói, loá. Việc loại bỏ ánh sáng xanh sẽ tạo cảm giác dịu mắt hơn, qua đó giảm áp lực lên mắt, giảm nhức mỏi mắt.

Như vậy, kính chống ánh sáng xanh có tác dụng loại bỏ ánh sáng xanh, giảm độ chói màn hình, ngăn ngừa khô và nhức mỏi mắt, có thể dùng để bảo vệ mắt sau khi mổ cận.

Tham khảo kính chống ánh sáng xanh MATTI tại đây

MATTI,

Trả lời