Nguyên tắc bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Nguyên tắc bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Sử dụng máy tính thường xuyên khiến mắt nhức mỏi, khô rát, mờ mắt, thậm chí suy giảm thị lực. Thực hành những thói quen tốt dưới đây giúp bạn hạn chế một số vấn đề ở mắt và thị lực do máy tính gây ra.

Những vấn đề ở mắt do sử dụng máy tính

Theo khuyến cáo của WHO, sử dụng máy tính nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày làm gia tăng các bệnh về mắt và thị lực trên 90%.

Một trong các vấn đề thường gặp nhất là hội chứng thị giác màn hình (chứng mỏi mắt kỹ thuật số). Bao gồm các biểu hiện:

Ngoài ra, người dùng máy tính cũng có nguy cơ mắc phải các vấn đề là:

Nguyên tắc bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Bằng cách thực hành những thói quen tốt dưới đây giúp mắt khoẻ và giảm tác hại khi sử dụng máy tính:

Nguyên tắc 20-20-20

Nguyên nhân chính dẫn đến mỏi mắt là mắt phải làm việc quá tải khi nhìn vào màn hình máy tính nhiều giờ liền. Nguyên tắc 20-20-20 là cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc, nhìn xa 20 giây trong 2m.

Chớp mắt thường xuyên

Chúng ta có thói quen tập trung khi nhìn vào máy tính, thói quen này khiến chúng ta quên chớp mắt, khiến nước mắt bị bốc hơi và mắt bị khô. Thường xuyên chớp mắt, nhắm mắt nghỉ ngơi trong vài giây giúp mắt tiết đủ nước mắt để bôi trơn bề mặt.

Giữ khoảng cách 1 sải tay

Một thói quen không tốt khi nhìn máy tính là chúng ta nhìn ở khoảng cách quá gần, thậm chí nhìn sát màn hình để nhìn rõ những dòng chữ nhỏ. Điều này khiến mắt điều tiết nhiều hơn, nhanh mỏi hơn.

Đặt màn hình dưới tầm mắt

Tránh cho mắt phải ngước lên để nhìn màn hình cũng là cách giảm mỏi cho mắt. Giống như cơ bắp của chúng ta nếu luôn phải gồng lên cũng sẽ nhanh chóng mỏi vậy.

Ngồi thẳng

Do phải làm việc liên tục khiến chúng ta như muốn khụm lưng xuống để đỡ mỏi, nhưng thực chất điều này chỉ khiến chúng ta mỏi hơn và mắt nhìn gần màn hình hơn.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Nguyên nhân chính gây mỏi mắt là do tác động của ánh sáng xanh vào các tế bào thị giác. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp giảm mỏi mắt đồng thời ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình, chứng mất ngủ và bệnh thoái hoá điểm vàng.

Bổ sung vitamin và dưỡng chất

Nuôi dưỡng và chăm sóc mắt từ bên trong giúp mắt có đủ sức khoẻ để hoạt động và chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt như bông cải xanh, cá, cà rốt giúp mắt sáng và khoẻ.

Tắt máy tính 2h trước khi ngủ

Ánh sáng xanh là nguyên nhân gây mất ngủ do chúng ức chế quá trình sản xuất melatonin – một hormone tạo cảm giác buồn ngủ. Đồng thời tác động của ánh sáng xanh mạnh hơn trong không gian tối. Nếu muốn ngủ ngon, hãy tắt máy tính tối thiểu 2 giờ trước khi bạn đi ngủ.

Trả lời