Cẩm nang sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt

thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là sản phẩm thường dùng để điều trị hoặc làm giảm các vấn đề ở mắt và thị lực. Đây là sản phẩm tưởng chừng đơn giản và dễ sử dụng nhưng thực tế nhiều người lại sử dụng sai hoặc lạm dụng dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng có nên dùng hàng ngày?

các loại thuốc nhỏ mắt infographic

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày để vệ sinh mắt, làm dịu và duy trì độ ẩm cho mắt, cho rằng đây là cách tốt để phòng tránh các bệnh về mắt, điều này có hoàn toàn đúng không?

Nước muối sinh lý NaCl 0,9%

Một trong số các loại thuốc nhỏ mắt được tin dùng nhất hiện nay là nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Đây là thuốc nhỏ chỉ chứa muối NaCl có nồng độ tương tự như nước mắt, giúp đạt độ đẳng trương làm dịu, dưỡng ẩm và vệ sinh mắt.

Tuy nhiên không nên dùng NaCl 0,9% hàng ngày, thường xuyên, trong thời gian dài. Đặc biệt khi đã mở lọ thuốc chỉ nên sử dụng tối đa 15 ngày, do nguy cơ thuốc không đảm bảo độ vô khuẩn. Thuốc nhỏ mắt để lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn, khi nhỏ có khả năng tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí hoặc vi nấm phát triển và gây bệnh ở mắt.

Nếu mắt đang bình thường, không có vấn đề khác thường như ngứa, khô rát, đỏ mắt… thì không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào. Chỉ khi làm việc bằng mắt nhiều khiến mắt bị nhức mỏi, khô hoặc khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm mới cần sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh làm sạch mắt.

Nước mắt nhân tạo

Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất làm tăng độ nhầy, chống khô mắt, đây thực chất không phải là thuốc nhỏ để dưỡng mắt mà được gọi là nước mắt nhân tạo.

Thành phần nước mắt nhân tạo thường chứa các chất tăng độ nhày (hydrogel) như hroxypropyl methylcellulose, carboxy methylcellulose, hyaluronic acid… là thành phần chính làm tăng độ nhày, giúp duy trì nước mắt nhân tạo lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, qua đó duy trì độ ẩm làm giảm khô mắt.

Tuy nhiên việc bổ sung nước mắt nhân tạo không thực sự cần thiết vì mắt luôn có nước mắt tiết ra tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt. Nước mắt nhân tạo được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp có bệnh lý làm khô mắt, không tiết đủ nước mắt nên mắt không đủ độ trơn nhầy. Với mắt bình thường, lượng nước luôn tiết ra đủ để bảo vệ mắt thì việc dùng nước mắt nhân tạo là không cần thiết.

Không lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để vệ sinh, làm dịu hoặc dùng nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm, chống khô mắt cần lưu ý không lạm dụng thuốc. Chỉ sử dụng khi mắt khô, mỏi, các triệu chứng cải thiện thì ngưng sử dụng thuốc.

Các loại thuốc nhỏ mắt thường có chất bảo quản, sử dụng lâu dài dễ gây tác dụng phụ như kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, dị ứng, sung huyết kết bạc, viêm bờ mi… Khi gặp phải tình trạng này cần ngưng sử dụng thuốc và tới gặp bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh

Nhiều người tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh (như chloảmphenicol, polymyxin B và neomycin) hoặc thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh và corticoid về tra, nhỏ mắt. Đây là việc làm nguy hiểm vì thuốc nhỏ chứa kháng sinh chỉ có tác dụng khi mắt nhiễm khuẩn (đau mắt đỏ, viêm giác mạc, viêm mi mắt…) chứ không có tác dụng phòng bệnh.

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, chỉ mang lại hiệu quả khi dùng đúng chỉ định, ngược lại nếu sử dụng bừa bãi sẽ gây biến chứng nghiêm trọng. Ví dụ người bệnh viêm loét giác mạc do nấm hay herpes nếu tra corticoid sẽ làm bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn, gây biến chứng thủng giác mạc. Nguy hiểm hơn có thể gây đục thuỷ tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù loà vĩnh viễn.

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

9 sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường có bán sẵn ngoài nhà thuốc, rất dễ mua nên nhiều người tự ý mua về tra khi có các biểu hiện nhức mỏi, khô mắt mà không biết rằng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ mắt về sau. Dưới đây là các sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đã mở nắp quá hạn

Thuốc nhỏ mắt thường có thời hạn sử dụng dài nhiều năm, tuy nhiên khi đã mở nắp và sử dụng thì hầu hết chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn từ 15 đến 30 ngày.

Khi thuốc nhỏ mắt đã mở nắp dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nhỏ vào có thể gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Một mẹo nhỏ để không sử dụng thuốc nhỏ mắt quá hạn là hãy luôn ghi lên lọ ngày mở nắp và không nên sử dụng thuốc quá 1 tháng sau khi mở.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định bác sĩ

Nhiều người tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi có dấu hiệu bất thường như khô rát, đỏ, ngứa… Tuy nhiên đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh đau mắt đỏ, đau mắt hột… cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định đúng loại thuốc để điều trị kịp thời và hiệu quả, tránh tình trạng thuốc không đúng khiến đau mắt kéo dài gây hệ luỵ về sau.

Tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định của bác sĩ đặc biệt nguy hiểm khi thuốc có chứa thành phần corticoid. Thuốc nhỏ chứa corticoid có thể làm tăng nhãn áp (thiên đầu thống), đục thuỷ tinh thể và suy giảm thị lực nếu sử dụng không đúng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng tần suất và thời điểm

Nhiều người tuỳ tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo thời gian, bất cứ khi nào mắt cảm thấy khó chịu là lấy thuốc ra tra. Tuy nhiên thuốc nhỏ mắt cũng cần được sử dụng theo liều lượng và thời điểm rõ ràng, tuỳ vào thành phần của thuốc và tình trạng bệnh mà người dùng sử dụng giãn cách trong thời gian bao lâu.

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt theo tần suất và thời điểm hợp lý bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ví dụ trong điều trị tăng nhãn áp khoảng cách giữa hai lần nhỏ có thể kéo dài tới 24 giờ.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Có nhiều gia đình mua một lọ thuốc nhỏ mắt dùng cho cả nhà, điều này rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp một người trong gia đình không phát hiện ra mình bị viêm kết mạc, khiến những người dùng chung bị lẫy nhiễm.

Viêm kết mạc chia thành các loại như dị ứng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, nếu không chú ý sử dụng tuỳ tiện có thể làm tình trạng nặng thêm. Hơn nữa, sử dụng chung thuốc nhỏ có thể gây ra nhiễm trùng chéo, lây bệnh cho nhau.

Thuốc nhỏ mắt chưa hết hạn vẫn dùng tiếp

Nhiều người mua thuốc nhỏ mắt về dùng một lần rồi cất đi để dùng tiếp, vì nghĩ rằng thuốc còn hạn sử dụng thì còn dùng tốt. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho mắt.

Thuốc nhỏ mắt khi đã mở ra dễ biến chất và nhiễm khuẩn, chỉ nên sử dụng trong vòng một tháng. Sau một tháng dù không dùng hết cũng nên vứt bỏ.

Tuỳ ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người khi cảm thấy khó chịu ở mắt là lập tức mua thuốc nhỏ mắt mà không cần biết tình trạng mắt mình thế nào, nên dùng thuốc gì. Thuốc nhỏ mắt khác nhau có thành phần và công dụng khác nhau. Có loại chứa nước muối sinh lý, có loại chứa vitamin hoặc có loại chứa chất tạo nhày dưỡng ẩm mắt…

Ví dụ như có nhiều thuốc nhỏ mắt chống chỉ định cho người bị tăng nhãn áp, nếu bị bệnh này mà không chú ý, sử dụng phải sẽ gây tổn thương mắt. Do đó, khi có bất cứ vấn đề gì ở mắt, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhỏ thuốc sai cách

Một sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải đó là nhỏ thuốc trực tiếp vào chính giữa mắt (phần lòng đen). Tuy nhiên nhỏ như vậy làm mắt bị kích thích tiết nước mắt, mắt nháy nhiều hơn, khiến thuốc nhỏ mắt bị tràn hết ra ngoài, làm giảm hiệu quả.

Ngoài ra cũng không được chạm tay vào miệng, nắp lọ, để nắp lọ chạm vào mắt, mi mắt… dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào thành phần dung dịch thuốc nhỏ.

Nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc

Khi sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, bạn cần có thời gian nghỉ giữa các lần nhỏ mỗi loại thuốc khác nhau. Sau khi nhỏ thuốc kê đơn, nên đợi khoảng 30 phút để nhỏ loại thuốc tiếp theo không kê đơn.

Do các loại thuốc khác nhau có thành phần khác nhau, nếu nhỏ chung dễ gây phản ứng làm nóng rát, chảy nước mắt, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trao đổi với bác sĩ để biết khoảng cách thời gian tốt nhất giữa các lần nhỏ thuốc.

Lạm dụng thuốc

Nhiều người khi có bất cứ vấn đề gì ở mắt là lập tức nhỏ thuốc nhỏ mắt vì nghĩ rằng thuốc nhỏ mắt có thể chữa bệnh và mang lại cảm giác dễ chịu tức thì. Đây là thói quen rất phổ biến dẫn đến “nghiện” hoặc lạm dụng thuốc nhỏ mắt.

Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Nhiều thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần chất bảo quản, chống viêm, kháng sinh nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra tác dụng phụ như viêm, cườm nước, thủng mắt thậm chí suy giảm thị lực dẫn đến mù loà.

Hướng dẫn nhỏ mắt đúng cách

infographic cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhỏ mắt tưởng chừng là việc đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều làm sai. Nhỏ mắt đúng cách trước tiên kéo phần mi dưới xuống tạo thành rãnh đựng nước nhỏ mắt, sau đó bóp nhẹ cho dung dịch chảy vào, nhắm mắt và đảo mắt nhẹ nhàng (hoặc dùng tay sạch dạy nhẹ) để thuốc từ từ lan ra toàn bộ bề mặt mắt.

Kính áp tròng có thể cản trở quá trình hấp thụ thuốc, cho nên bạn hãy tháo kính áp tròng ra khi nhỏ thuốc, và đeo vào sau khoảng 30 phút.

Sau khi tra thuốc không nên chớp mắt quá nhiều, thay vào đó hãy nhẹ nhàng đảo mắt thật chậm để thuốc trải đều trên bề mặt nhãn cầu. Nhiều người nghĩ rằng chớp mắt giúp thuốc trải đều tốt hơn nhưng thực tế chớp mắt khiến thuốc nhỏ mắt tràn ra ngoài nhiều hơn.

Top 5 thuốc nhỏ mắt Nhật Bản tốt bán chạy nhất nội địa Nhật Bản

Thuốc nhỏ mắt Nhật Bản đang được người dùng ưa chuộng trong những năm gần đây vì giá thành hợp lý, chất lượng tốt. MATTI đã trao đổi với các du học sinh sống tại Nhật và được biết 5 thuốc nhỏ mắt bán chạy nhất ở Nhật Bản như sau:

Thuốc nhỏ mắt Nhật hàng đầu V Rohto Premium (V ロートプレミアム)

Rohto là thương hiệu hàng đầu tại Nhật Bản và cũng hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm hơn 100 năm (bắt đầu từ năm 1909) Rohto luôn là lựa chọn hàng đầu. V Rohto Premium luôn là sản phẩm thuốc nhỏ mắt Nhật bán chạy nhất thị trường nội địa Nhật Bản.

V Rohto Premium giúp bổ sung dưỡng ẩm và duy trì độ ẩm cho mắt, giảm sưng đỏ, làm dịu sự mệt mỏi của các cơ mắt… mặc dù có giá bán hơi cao hơn so với các sản phẩm cùng loại nhưng chắc chắn V Rohto Premium hoàn toàn xứng đáng.

Thuốc nhỏ mắt Nhật hàng đầu Sante Medical 12 (サンテメディカル12)

Sante là thương hiệu thuốc nhỏ mắt Nhật Bản hàng đầu và là đối thủ đáng gờm của Rhoto, có lịch sử lâu đời nhất (từ 1899). Sante Medical là sản phẩm thuốc nhỏ mắt bán chạy ngang với V Rohto Premium tại thị trường Nhật Bản.

Sante Medical 12 có 12 thành phần hoạt chất kết hợp giúp giảm thiểu tình trạng bao gồm mắt đỏ, nhức mỏi mắt, khô mắt… Trong đó đặc biệt hỗ trợ điều tiết, tăng cường sự tập trung, giúp nâng cao chất lượng làm việc.

Sante Medical 12 đặc biệt có dung dịch màu đỏ nên không phù hợp sử dụng trên kính áp tròng.

Thuốc nhỏ mắt Nhật Sancoba

Sancoba là thuốc nhỏ mắt phổ biến tại Nhật Bản, một lọ 5ml có giá trung bình 58.000đ. Sancoba chuyên hỗ trợ tình trạng mỏi mắt do điều tiết.

Sancoba có thành phần là Cyanocobalamin 0.2% tá dược vừa đủ, giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt nhờ khả năng tăng cường oxy hấp thụ cho mắt, tăng cường sản xuất năng lượng ATP, giúp mắt điều tiết tốt hơn và cải thiện tình trạng mỏi mắt.

Thuốc nhỏ mắt Nhật Sante PC (サンテPC)

Thuốc nhỏ mắt của Nhật Bản Santen PC có giá bán khoảng 200.000đ, là sản phẩm chuyên dùng cho người sử dụng máy tính cường độ cao. Saten Nhật có hàm lượng vitamin B12 cao giúp hỗ trợ khả năng điều tiết của mắt, bảo vệ mắt trước tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính.

Thành phần trong thuốc nhỏ mắt Nhật Santen PC gồm vitamin B12 hàm lượng cao, Natri sulfate chondroitin giúp bảo vệ giác mạc, vitamin B6 giúp tăng cường trao đổi chất cho mắt bị thương tổn.

Các công dụng của thuốc nhỏ mắt Nhật Santen PC bao gồm chống tia bức xạ, tăng khả năng tập trung, tăng cường trao đổi chất, bảo vệ giác mạc, hỗ trợ khả năng điều tiết và duy trì độ ẩm, giảm khô mắt.

Thuốc nhỏ mắt Nhật Muhi dành cho trẻ em

Mắt của trẻ em đang trong quá trình hoàn thiện nên rất nhạy cảm so với mắt người lớn. Thuốc nhỏ mắt Nhật Muhi Megusuri dành cho bé từ 3 tháng trở lên giúp ngăn ngừa các vi khuẩn xâm nhập, hỗ trợ điều tiết thị lực và vệ sinh rửa sạch bụi bẩn trong mắt.

Thuốc nhỏ mắt Nhật Muhi Megusuri dành cho trẻ em có công dụng vệ sinh hàng ngày, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, bổ sung dưỡng chất giúp mắt sáng khoẻ, hỗ trợ điều tiết khi sử dụng máy tính, điện thoại.

Trả lời