Bài tập nhìn xa phục hồi thị lực mắt sau khi dùng máy tính

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, mắt bạn trở nên vô cùng nhức mỏi, khô và mờ. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng bài tập nhìn xa dưới đây. Bài tập này giúp mắt dễ chịu, giảm nhức mỏi mắt, đăng điều tiết nước mắt và cải thiện thị lực.

Vì sao mắt mỏi và mờ sau khi dùng máy tính

Sử dụng máy tính nhiều khiến mắt vô cùng nhức mỏi, khô và mờ. Tình trạng này rõ rệt hơn vào cuối ngày, sau khi bạn kết thúc một ngày dài làm việc.

Hãy tưởng tượng mắt giống như cơ bắp, nếu bạn phải nâng một vật nặng trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, các cơ bắp của cánh tay bạn sẽ vô cùng đau nhức.

Tương tự như vậy, khi mắt phải làm việc với máy tính liên tục trong nhiều giờ mà không được nghỉ ngơi, mắt cũng sẽ trở nên nhức mỏi vô cùng.

Hơn nữa, khi bạn sử dụng máy tính, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính có năng lượng cao, chúng có khả năng tiêu diệt các tế bào thị giác, khiến mắt đau nhức mỏi.

Tham khảo: Ánh sáng xanh là gì mà có thể gây hại cho mắt?

Ngoài ra, mắt tập trung nhìn vào màn hình máy tính ở khoảng cách rất gần trong thời gian dài, sẽ quen với tầm nhìn này, khi đó việc nhìn xa sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng nhức mỏi và mờ mắt do dùng máy tính không quá nguy hiểm, chúng thường biến mất khi mắt được nghỉ ngơi trong một vài ngày.

Bài tập cơ mắt giúp giảm mỏi mắt

Khi bạn “dán” mắt vào máy tính suốt cả ngày, mắt chỉ nhìn vào một chỗ mà ít cử động, khiến các cơ mắt cũng yếu đi và ít linh hoạt hơn.

Có thể dễ thấy những người phải làm việc nhiều với máy tính thường có đôi mắt thâm quầng, lờ đờ thiếu sức sống.

Bài tập cơ mắt giống như tập thể dục cho cơ mắt của bạn, giúp cơ mắt khoẻ mạnh hơn, linh hoạt hơn, nhờ đó mắt bạn hết mỏi.

Bài tập này cũng giúp bài tiết nước mắt, giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng khô mắt, chảy nước mắt sống.

(hình ảnh) Bài tập cho mắt linh hoạt, hết mỏi

Nhìn vào hình trên, bạn hãy dành từ 3-5 phút mỗi ngày để tập như sau:

Bước 1: đảo mắt từ trái qua phải và từ phải qua trái

Bước 2: đảo mắt lên góc trái xuống góc phải và ngược lại

Bước 3: đảo mắt lên trên và xuống dưới

Bước 4: đảo mắt hình vòng tròn số 8

Bước 5: đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại

Hãy lặp đi lặp lại các bước này nhiều lần mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả cải thiện kinh ngạc trong thời gian ngắn.

Bài tập nhìn xa cải thiện thị lực

Sau một thời gian sử dụng máy tính, việc nhìn xa vào một khoảng không gian rộng như bầu trời, rừng cây màu xanh, hoặc một bãi đất trống sẽ giúp mắt dễ chịu.

Hãy chọn một không gian đủ rộng để bạn có thể bắt đầu bài tập này. Nếu bạn ở chung cư, có thể chọn vị trí ban công nhìn ra thành phố. Nếu bạn ở vùng nông thôn, có thể chọn nơi đồng ruộng hoặc ven sông. Nếu không, có thể chọn bất kỳ một khoảng sân nào rộng hơn 10m.

Bài tập giảm nhức mỏi, mờ mắt
(hình ảnh) Bài tập giảm nhức mỏi và mờ mắt
(hình ảnh) Dùng ngón tay cái đưa lên trước mắt, tập nhìn về phía xa sau đó đưa mắt nhìn gần

Hãy nhìn vào những mũi tên được đánh dấu thứ tự trên hình:

Bước 1: nhìn về phía xa, đảo mắt từ trái qua phải và từ phải qua trái, sau đó làm ngược lại.

Bước 2: nhìn về phía xa, đảo mắt từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, sau đó làm ngược lại.

Bước 3: Nhìn về phía xa, sau đó đưa mắt nhìn gần và ngược lại. Khi đưa mắt nhìn gần, bạn có thể dùng ngón tay cái đưa lên trước mặt, cách mắt khoảng 10cm để làm điểm nhìn.

Bước 4: Nhìn về phía xa, đảo mắt một vòng quan sát toàn bộ khoảng không gian trước mắt bạn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Đây là bài tập mang lại hiệu quả tuyệt vời, tình trạng mờ mắt sẽ nhanh chóng được cải thiện sau mỗi lần tập.

Hãy dành từ 3-5 phút mỗi ngày, vào bất kỳ thời gian nào để tập các bài tập trên, nếu bạn chăm chỉ mỗi ngày, bạn sẽ mau chóng thu được kết quả tuyệt vời.

MATTI,

Trả lời