Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính có thực sự gây hại cho mắt?

Nhức mỏi mắt khi nhìn vào màn hình ánh sáng xanh

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã cho ra đời các thiết bị kỹ thuật số hiện đại phục vụ đời sống của con người. Song song với đó là những hệ quả ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng ta, đặc biệt là sức khoẻ mắt. Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều gây hại cho mắt, khiến mắt nhức mỏi, mờ đi, nguyên nhân do ánh sáng xanh, điều này liệu có đúng hay không?

Vấn đề còn đang tranh cãi

Trước tiên, ánh sáng xanh có thực sự gây hại cho mắt hay không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia.

Lý do vì các nghiên cứu đánh giá tác hại của ánh sáng xanh mới chỉ thực hiện trên động vật trong phòng thí nghiệm. Chưa có nghiên cứu nào tiến hành trên người.

Link gốc: https://www.webmd.com/lung/news/20210115/do-blue-light-glasses-work

Ý kiến phủ nhận tác hại của ánh sáng xanh

Theo nhóm chuyên gia từ Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (American Academy of Ophthalmology) thì chứng thị giác màn hình có thể do tình trạng mắt làm việc quá tải, không phải do ánh sáng xanh.

Tương tự, nhóm giảng viên của trường Cao đẳng Đo Thị lực (College of Optometrist) từ London, Anh cũng cho rằng ánh sáng xanh nhân tạo hoàn toàn vô hại.

Ý kiến thừa nhận tác hại ánh sáng xanh

Ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng ánh sáng xanh thực sự có hại và người dùng nên bảo vệ mắt bằng các thiết bị bảo vệ như kính chống ánh sáng xanh.

Greg Rogers, chuyên gia nhãn khoa tại Eyeworks, Hoa Kỳ cho biết các bệnh nhân gặp chứng mỏi mắt khi làm việc với máy tính trên 6 giờ, đã giảm thiểu tình trạng mỏi mắt và mất ngủ sau khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh.

Hội đồng Tầm nhìn Toàn cầu (Vision Council) cho rằng ánh sáng xanh thực sự gây hại, mọi người nên tự tìm hiểu tác hại của ánh sáng xanh và đưa ra quyết định có nên sử dụng kính bảo vệ hay không.

Ý kiến từ người sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Ngoài những vấn đề gây tranh cãi trên, kính chống ánh sáng xanh đang là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trên website thương mại điện tử Amazon. Những sản phẩm này nhận được hàng trăm nghìn đánh giá tốt, cho thấy người sử dụng cảm thấy có hiệu quả.

Ánh sáng xanh là gì

Dù ánh sáng xanh thực sự có hại hay vô hại, nó cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Vậy ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh còn gọi là tia HEV (High Energy Visible Light), là những ánh sáng màu xanh lam nhìn thấy được, bước sóng từ 380-500nm, có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (tia UV).

Ánh sáng xanh bao gồm ánh sáng xanh từ tự nhiên (tia mặt trời) và ánh sáng xanh nhân tạo (từ màn hình kỹ thuật số). Riêng ánh sáng xanh tự nhiên không có hại, vì mắt người thích ứng được.

Mắt người có lọc được ánh sáng xanh không?

Mắt người không có khả năng lọc ánh sáng xanh, vì vậy chúng có thể đi qua giác mạc, thuỷ tinh thể và tác động trực tiếp đến võng mạc con người. Đây cũng là lý do nhiều nhà khoa học cho rằng ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Vì sao ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Ánh sáng xanh gây hại cho mắt là ánh sáng xanh nhân tạo, các nguyên nhân chính bao gồm:

  • Thói quen sử dụng máy tính, điện thoại ở khoảng cách quá gần với mắt
  • Ánh sáng xanh có năng lượng cao (chỉ sau tia cực tím), khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại ở khoảng cách gần, mức năng lượng cao như vậy có thể tiêu diệt các tế bào thị giác
  • Cường độ sử dụng máy tính, điện thoại cao và thường xuyên. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, sử dụng máy tính hoặc điện thoại nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày làm tăng khả năng mắc hội chứng thị giác màn hình cao hơn 90%.

Các bệnh ở mắt do ánh sáng xanh gây ra

Ánh sáng xanh gây ra những tác hại ở mắt và suy giảm thị lực bao gồm:

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Mỏi mắt kỹ thuật số hay còn gọi là hội chứng thị giác màn hình, là căn bệnh phổ biến nhất do ánh sáng xanh nhân tạo gây ra, bao gồm các triệu chứng:

  • Mỏi mắt, nhức mắt
  • Khô mắt, chảy nước mắt sống
  • Nhìn mờ, đặc biệt nhìn mờ về chiều tối và sau khi làm việc với máy tính
  • Nhạy cảm với ánh sáng chói

Biến chứng của hội chứng này có thể bao gồm:

  • Đau đầu, đau nửa đầu
  • Nhức mỏi cổ, vai, gáy

Bệnh thoái hoá điểm vàng

Ánh sáng xanh gây chết tế bào thị giác, đặc biệt tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE. (RPE là tế bào cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào thị giác, hấp thụ ánh sáng dư thừa, đào thải chất độc ở võng mạc, RPE suy yếu là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoá điểm vàng)

Trả lời