Tại sao kính chống ánh sáng xanh có màu vàng?

Đặc điểm của kính chống ánh sáng xanh là tròng kính có màu vàng, vì sao sao lại vậy và điều này có ảnh hưởng gì tới mắt không?

Kính chống ánh sáng xanh hoạt động như nào?

Kính chống ánh sáng xanh là kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh trên bề mặt của tròng kính, lớp phủ này có tác dụng ngăn chặn ánh sáng xanh xuyên qua tròng kính.

(hình ảnh) Kính có tác dụng ngăn chặn ánh áng xanh xuyên qua tròng kính.

Nhờ loại bỏ ánh sáng xanh và tia UV, ánh sáng mà bạn nhìn thấy là ánh sáng dịu nhẹ, mắt được bảo vệ trước những tác động có hại.

Tham khảo: Ánh sáng xanh là gì mà có thể gây hại cho mắt?

Tại sao tròng kính chống ánh sáng xanh có màu vàng?

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại hoặc máy tính là ánh sáng trắng.

Ánh sáng trắng là tập hợp bao gồm nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau, gồm ánh sáng tím (tia cực tím hay tia UV), ánh sáng xanh, ánh sáng vàng và ánh sáng đỏ.

Khi tách ánh sáng xanh ra khỏi ánh sáng trắng, ánh sáng trắng chuyển thành ánh sáng có màu vàng nhạt.

Trong thực tế, bạn có thể thấy vào buổi sáng và buổi chiều, ánh sáng ngoài trời có màu vàng, nguyên nhân do thời điểm này trong ngày ít có ánh sáng xanh. Đây cũng là thời điểm ánh sáng dịu nhẹ, mắt thấy dễ chịu nhất trong ngày.

Tương tự như vậy, kính chống ánh sáng xanh sau khi loại bỏ ánh sáng xanh đi, ánh sáng mà bạn nhìn thấy qua tròng kính là ánh sáng có màu vàng dịu nhẹ, có lợi cho mắt.

Điều này có ảnh hưởng gì tới mắt không?

Nguyên lý hoạt động của kính chống ánh sáng xanh tương tự như kính râm và kính chống tia UV.

Kính râm được phủ một lớp màu đen trên bề mặt để làm giảm độ chói của ánh mặt trời, trong khi kính chống tia UV được phủ một lớp chống tia UV trên bề mặt nhằm ngăn chặn tia UV tác động tới mắt.

Tương tự như vậy, kính chống ánh sáng xanh được phủ một lớp chống ánh sáng xanh trên bề mặt, điều này không gây nguy hại gì tới mắt cả.

Hơn nữa, kính chống ánh sáng xanh đã được sử dụng từ lâu làm kính chống chói, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào cho thấy kính có tác động tiêu cực tới mắt.

Những hạn chế và cách khắc phục khi tròng kính màu vàng

Ưu điểm của kính chống ánh sáng xanh là bảo vệ mắt và làm giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt rất tốt.

Nếu bạn đang bị nhức mỏi mắt do dùng nhiều máy tính và điện thoại, kính chống ánh sáng xanh thực sự là một sản phẩm hữu ích dành cho bạn.

Tuy nhiên, trường hợp bạn làm việc trong ngành đồ hoạ, bạn cần môi trường làm việc có ánh sáng cao, nhằm nhận diện màu sắc một cách chính xác, ánh sáng màu vàng có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận diện màu sắc của bạn.

Để khắc phục điểm hạn chế này, bạn có thể đeo kính bình thường, mỗi lần cần chọn màu sắc bạn hãy bỏ kính ra để có thể nhận diện chính xác hơn.

Ngoài điểm hạn chế này, kính chống ánh sáng xanh mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn nhờ bảo vệ mắt và giúp mắt không bị mỏi trong suốt thời gian làm việc.

Kính chống ánh sáng xanh Blue Control

Hiện nay các loại kính chống ánh sáng xanh đời mới sử dụng lớp phủ thông minh, có tên gọi là Blue Control, lớp phủ này chỉ loại bỏ phần ánh sáng xanh có hại (380-410nm) nên tròng kính có màu vàng nhạt hơn nhiều so với trước đây.

Khi chọn kính, bạn có thể chọn các loại kính có lớp phủ Blue Control. Đặc điểm của loại này là kính có màu vàng nhạt hơn nhiều so với loại kính công nghệ cũ là Blue Cut (Blue Cut là loại kính có màu vàng đậm như nước trà).

Tham khảo: So sánh kính chống ánh sáng xanh Blue Control và Blue Cut

MATTI,

Trả lời