Soha – Những điều cần biết khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Chuyên mục Sức khoẻ của báo Soha đăng bài viết với tiêu đề “Những điều cần biết khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh”, trong đó có phần bình luận của MATTI, mời các bạn đọc:

Link: https://soha.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-kinh-chong-anh-sang-xanh-20210614162147417.htm

Người thường xuyên sử dụng thiết bị số như máy tính, điện thoại dễ có nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình (CVS). Đây là hội chứng bao gồm các vấn đề về mắt và thị lực như nhức mỏi mắt, khô, nhìn mờ và chảy nước mắt sống. Để phòng ngừa, cần hạn chế sử dụng các thiết bị số, thường xuyên để mắt được nghỉ ngơi, tập thói quen tốt cho mắt và sử dụng thêm kính chống ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh gây ra các vấn đề về mắt và thị lực

Ánh sáng xanh là ánh sáng màu xanh lam, có bước sóng 380-500nm, năng lượng cao chỉ sau tia UV. Ở khoảng cách gần khi sử dụng điện thoại và máy tính, năng lượng ánh sáng xanh tác động tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình (CVS). Hội chứng này thường có biểu hiện như mắt nhức mỏi, nhìn mờ, khô mắt, chảy nước mắt sống và nhạy cảm ánh sáng chói.

Hội chứng thị giác màn hình là một tình trạng rất phổ biến ngày nay. Theo công bố của Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ (AOA), có khoảng 50 đến 90 phần trăm người dùng máy tính mắc hội chứng này. Tuy nhiên nguyên nhân chính không phải hoàn toàn do ánh sáng xanh, mà bao gồm các vấn đề khác như mắt phải làm việc quá tải, thói quen không chớp mắt thường xuyên.

Ánh sáng xanh gây mất ngủ

Ánh sáng xanh thường được biết đến với vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ não bộ duy trì nhịp sinh học hay còn gọi là chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Vào buổi sáng, ánh sáng xanh từ mặt trời truyền tín hiệu qua mắt tới não bộ, giúp chúng ta nhận thức giữa ngày và đêm, vì vậy chúng ta thức dậy và đi ngủ đúng giờ.

Ngày nay, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại hoặc máy tính vào ban đêm, ánh sáng xanh từ màn hình số gửi tín hiệu tới não bộ, khiến não lầm tưởng giữa đêm và ngày, gây ức chế quá trình giải phóng melatonin, khiến bạn khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không ngon.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh có hiệu quả gì?

Tham khảo từ thương hiệu kính chống ánh sáng xanh MATTI, sử dụng kính chống ánh sáng xanh có hiệu quả nhưng không nên ỷ lại vào việc sử dụng kính. Hội chứng thị giác màn hình do nhiều yếu tố khác nhau như ánh sáng xanh, mắt làm việc quá tải, hay thói quen xấu ít chớp mắt khi nhìn vào màn hình. Vì vậy, ngoài việc dùng kính chống ánh sáng xanh, chúng ta cũng nên chú ý để mắt nghỉ ngơi và tập thói quen chớp mắt thường xuyên khi làm việc.

Kính chống ánh sáng xanh trên thị trường hiện nay có nhiều loại, thường sử dụng các công nghệ như chống hoàn toàn ánh sáng xang Blue Cut, kiểm soát ánh sáng xanh Blue Control, những tròng kính này có thể chống hoàn toàn ánh sáng xanh có hại, giúp bảo vệ mắt và giảm mỏi mắt hiệu quả.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, vì vậy người dùng nên hạn chế thói quen thức khuya xem điện thoại, sử dụng kính chống ánh sáng xanh vào ban đêm khi xem điện thoại có thể giúp duy trì nhịp sinh học, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cũng theo MATTI, trọng lượng của một chiếc kính chống ánh sáng xanh cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Các loại kính được sản xuất từ vật liệu như TR90, Acetate giúp kính bền và nhẹ hơn rất nhiều so với các loại vật liệu truyền thống, giúp người đeo dễ chịu hơn trong suốt thời gian làm việc.

Theo Matti.vn

Website: https://matti.vn/

Trả lời