Kính chống tia bức xạ từ máy tính có hiệu quả chống nhức mỏi mắt không?

kính chống tia bức xạ

Xu hướng làm việc tại nhà, học tập, giải trí online cần chúng ta phải tiếp xúc với các thiết bị số như máy tính và điện thoại nhiều hơn so với trước đây. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ mắt và thị lực. Sử dụng các loại kính chống tia bức xạ từ máy tính và điện thoại có giúp bảo vệ mắt, làm giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt ở người dùng máy tính hay không?

Kính chống tia bức xạ máy tính là gì

Kính chống tia bức xạ máy tính là các loại kính mắt được phủ một lớp “coating” trên bề mặt tròng kính, nhằm ngăn cản các tia sáng từ màn hình máy tính xâm nhập vào mắt. Các loại kính thường gặp là kính chống tia UV và kính chống tia sáng xanh.

Màn hình máy tính có phát tia bức xạ không?

Theo Tổ chức Nghiên cứu Bức xạ Radiation Answer Organization (RAO), không có tia bức xạ ion hoá (x-ray) nào đo được từ màn hình máy tính hoặc điện thoại. Các bức xạ không ion hoá hoặc bức xạ điện tử đo được cũng không gây nguy cơ gì, thậm chí an toàn với cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nói cách khác, màn hình máy tính không phát ra tia bức xạ có hại.

Cũng theo RAO, tình trạng nhức mỏi mắt ở người sử dụng máy tính có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm tia sáng xanh, tình trạng mắt quá tải.

Cũng theo các nghiên cứu của All About Vision, tia sáng xanh mới là nguyên nhân dẫn tới nhức mỏi mắt, hội chứng thị giác màn hình và thoái hoá điểm vàng

Tia sáng xanh có hại gì cho mắt

Như vậy thủ phạm “tia bức xạ” gây hại cho mắt chính là tia sáng xanh.

Tia sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại phát ra nguồn năng lượng mạnh chỉ sau tia UV. Ở khoảng cách gần và liên tục khi tiếp xúc với màn hình máy tính, mức năng lượng của tia sáng xanh có thể tác động mạnh và tiêu diệt các tế bào thị giác của mắt, gây hội chứng thị giác màn hình.

Các triệu chứng điển hình do tia sáng xanh gây ra là nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, chảy nước mắt sống và nhạy cảm ánh sáng chói.

Ngoài ra, tiếp xúc với tia sáng xanh vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ, do tia sáng xanh gây ức chế quá trình sản sinh melatonine (một loại hormone tạo cảm giác buồn ngủ). Đây là lý do sử dụng điện thoại vào buổi tối có thể gây mất ngủ.

Kính chống tia bức xạ – tia sáng xanh máy tính có tác dụng gì?

Do tia sáng xanh từ máy tính là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về mắt và thị lực bao gồm nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, nhạy cảm ánh sáng chói. Kính chống tia sáng xanh có tác dụng phòng chống tia sáng xanh xâm nhập gây hại cho mắt, bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra.

Tham khảo các sản phẩm kính chống ánh sáng xanh của MATTI tại đây.

MATTI,

Trả lời