Dantri – Kính chống ánh sáng xanh có hiệu quả gì trong việc bảo vệ mắt?

Tờ báo Dân Trí (Dantri.vn) ngày hôm nay 14/6 cho đăng bài viết trong chuyên mục Sức khoẻ, tiêu đề là “Kính chống ánh sáng xanh có hiệu quả gì trong việc bảo vệ mắt”. Trong nội dung này có phần bình luận của MATTI, mời các bạn đọc:

Đường dẫn: https://dantri.com.vn/doi-song/kinh-chong-anh-sang-xanh-co-hieu-qua-gi-trong-viec-bao-ve-mat-20210613161551267.htm

Ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số như TV, điện thoại, máy tính là nguyên nhân chính gây hội chứng thị giác màn hình (CVS). Các triệu chứng thường gặp bao gồm mất ngủ, nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, chảy nước mắt sống và nhạy cảm ánh sáng chói. Để phòng ngừa, người dùng cần giảm thời gian sử dụng máy tính, bổ sung dưỡng chất cho mắt. Ngoài ra, sử dụng kính chống ánh sáng xanh cũng là một phương pháp bảo vệ mắt hiệu quả.

Hội chứng thị giác màn hình

Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số như TV, máy tính, điện thoại làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và thị lực. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ (AOA), có khoảng 50 đến 90 phần trăm người sử dụng máy tính và điện thoại hàng ngày đang mắc hội chứng thị giác màn hình (CVS). Nguyên nhân chính do mắt phải làm việc quá tải và ánh sáng xanh tác động tiêu diệt các tế bào thị giác.

Tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là ánh sáng có bước sóng trong khoảng 380-500nm, có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím (UV), ở khoảng cách gần khi tiếp xúc với máy tính và điện thoại, mức năng lượng này có thể tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình. Các biểu hiện thường thấy là tình trạng mắt nhức mỏi, khô mắt, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng chói.

Ánh sáng xanh trong tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học ổn định. Ánh sáng xanh truyền tín hiệu qua mắt tới não bộ, giúp chúng ta nhận thức giữa ngày và đêm, qua đó hình thành chu kỳ ngủ tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều người đang có thói quen sử dụng máy tính, điện thoại và ban đêm khiến não bộ tiếp nhận thông tin từ ánh sáng xanh và hiểu nhầm giữa đêm và ngày. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, về lâu dài có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ tự nhiên, gây mất ngủ nghiêm trọng.

Kính chống ánh sáng xanh có thực sự hiệu quả?

Tham khảo từ kính chống ánh sáng xanh MATTI, kính chống ánh sáng xanh không phải là cứu cánh duy nhất cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính. Tình trạng mỏi, khô, mờ mắt còn có thể do mắt phải làm việc quá tải cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, kính chống ánh sáng xanh có thể là công cụ hiệu quả cho người thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính.

Các loại kính chống ánh sáng xanh được phủ một lớp có chức năng chống ánh sáng xanh, thường thấy trên thị trường như lớp cắt ánh sáng xanh Blue Cut, hay lớp kiểm soát ánh sáng xanh Blue Control. Những lớp phủ này có chức năng chống lại các tia ánh sáng xanh có hại từ màn hình số, qua đó mắt không phải chịu những tác động do ánh sáng xanh gây ra.

Như đã biết, mức năng lượng cao từ ánh sáng xanh có thể tiêu diệt các tế bào thị giác, khi ngăn ngừa hoàn toàn ánh sáng xanh có hại thì mắt sẽ được bảo vệ, qua đó giảm mỏi và cải thiện giấc ngủ.

Cũng theo MATTI, trọng lượng của một chiếc kính mắt cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Các loại kính được sản xuất từ vật liệu như TR90, Acetate, hợp kim giúp kính bền và nhẹ hơn rất nhiều so với các loại vật liệu truyền thống, giúp người đeo dễ chịu hơn trong suốt thời gian làm việc.

Theo Matti.vn

Website: https://matti.vn/

Trả lời