aFamily – Hiệu quả thực sự của kính chống ánh sáng xanh?

Chuyên mục sức khoẻ của báo aFamily hôm nay đăng bài viết trên trang đầu với tiêu đề “Hiệu quả thực sự của kính chống ánh sáng xanh”, trong đó có phần bình luận của MATTI. Mời quý khách tham khảo:

Link báo: https://afamily.vn/hieu-qua-thuc-su-cua-kinh-chong-anh-sang-xanh-2021061020101593.chn

Sử dụng điện thoại và máy tính trong thời gian dài dễ mắc các vấn đề về mắt và thị lực như nhức mỏi mắt, khô, mờ mắt, nhạy cảm ánh sáng chói. Đây là biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình (CVS), một hội chứng rất phổ biến mà nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố bao gồm tác động của ánh sáng xanh, mắt làm việc quá tải hoặc thói quen ít chớp mắt khi nhìn màn hình số.

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình (CVS) là một hội chứng bao gồm các vấn đề về mắt và thị lực, thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị số như máy tính, điện thoại. Theo thống kê của Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ, có khoảng 50 đến 90 phần trăm người dùng máy tính, điện thoại trên 4 giờ mỗi ngày mắc phải hội chứng này. Các biểu hiện bao gồm nhức mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt sống, nhìn mờ và nhạy cảm ánh sáng chói.

Nguyên nhân gây hội chứng thị giác màn hình bao gồm thói quen ít chớp mắt khi nhìn màn hình, mắt không được nghỉ ngơi do làm việc quá tải, tác động của ánh sáng xanh nhân tạo tiêu diệt các tế bào thị giác.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng màu lam, có bước sóng khoảng 380-500nm, năng lượng cao chỉ sau tia UV. Ở trạng thái tự nhiên ánh sáng xanh không có hại, tuy nhiên khi tiếp xúc với ánh sáng xanh ở cự ly gần với màn hình máy tính, năng lượng ánh sáng xanh có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình.

Từ tia mặt trời, ánh sáng xanh có vai trò quan trọng trong việc gửi tín hiệu qua mắt tới não bộ, giúp não bộ nhận thức giữa ngày và đêm, qua đó duy trì nhịp sinh học (chu kỳ giấc ngủ tự nhiên) ổn định. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm, ánh sáng xanh tiếp tục truyền tín hiệu tới não bộ, khiến não lầm tưởng giữa đêm và ngày, gây ức chế quá trình sản xuất melatonin, là nguyên nhân mất ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Tham khảo từ thương hiệu kính chống ánh sáng xanh MATTI, việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh có hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm các nguyên nhân do tác động từ ánh sáng xanh, mắt kiệt sức vì phải làm việc quá tải, các thói quen xấu như ít chớp mắt khi nhìn màn hình số.

Để ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình, ngoài việc đeo kính chống ánh sáng xanh, người dùng cần phải thực hành các thói quen tốt như chớp mắt thường xuyên để mắt duy trì độ ẩm, thường xuyên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút đến 1 giờ làm việc, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, dầu cá.

Sử dụng máy tính, điện thoại vào ban đêm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ do ánh sáng xanh gây ức chế melatonin. Nếu không thể tắt máy tính và điện thoại đi ngủ sớm, sử dụng kính chống ánh sáng xanh là cách tốt nhất để bạn duy trì nhịp sinh học, giúp cơ thể giải phóng melatonin, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cũng theo MATTI, tuỳ vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn các loại kính chống ánh sáng xanh với tiêu chuẩn chất lượng khác nhau, các loại tròng lọc Blue Cut hay Blue Control đều đáp ứng yêu cầu lọc ánh sáng xanh có hại. Ngoài ra, sử dụng gọng kính làm từ vật liệu nhẹ như TR90, Acetate, hợp kim giúp người dùng dễ chịu hơn khi phải đeo trong suốt nhiều giờ làm việc.

Theo Matti.vn

Trả lời