Top 6 nước mắt nhân tạo tốt được bác sĩ khuyên dùng

Thị trường có rất nhiều nước mắt nhân tạo khiến người tiêu dùng cảm thấy lúng túng không biết chọn loại nào. Dưới đây là những loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo tốt nhất được các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên dùng.

Tác dụng của nước mắt nhân tạo

Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, duy trì sức khoẻ của đôi mắt bạn. Nước mắt giúp duy trì độ ẩm bề mặt mắt, vệ sinh bụi bẩn và vi khuẩn. Mặc dù nước mắt trông giống như nước thông thường nhưng thành phần của nước mắt rất phức tạp.

Nhiều loại nước mắt nhân tạo không cần kê đơn nhưng có thể sử dụng thay thế cho nước mắt tự nhiên. Hầu hết các loại nước mắt nhân tạo đều chứa thành phần tương tự như nước mắt tự nhiên hoặc ít nhất là một phần của nước mắt tự nhiên.

Tuy nhiên hiện nay thị trường có quá nhiều loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo nên sẽ rất khó để tìm ra loại nào phù hợp với nhu cầu và tình trạng mắt của bạn.

Tham khảo:

Các loại nước mắt nhân tạo tốt được bác sĩ khuyên dùng

infographic nước mắt nhân tạo tốt nhất

Mắt chúng ta có thể hoạt động trơn tru là nhờ lớp nước mắt rất mỏng bao phủ bền mặt nhãn cầu, gọi là phim nước mắt.

Màng phim nước mắt có vai trò làm sạch, rửa trôi bụi bẩn, diệt khuẩn, đảm bảo cho giác mạc được trong suốt, duy trì chức năng thị giác.

Những loại nước mắt nhân tạo dưới đây có thể là một lựa chọn tốt mà các chuyên gia nhãn khoa khuyên dùng.

Nước mắt nhân tạo Sanlein

Sanlein là sản phẩm thuốc nhỏ mắt hàng đầu của công ty Santen Nhật Bản, có bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thuốc nhỏ mắt.

  • Công dụng: Sanlein có công dụng điều trị phụ trợ loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh lý bao gồm hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson và hội chứng Sicca (mắt khô); các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, thuốc, chấn thương và mang kính tiếp xúc…
  • Thành phần: Salein có thành phần chính là Na Hyaluronate, e-Aminocaproic Acid, Disodium Edetate và Benzalkonium C1.
  • Hướng dẫn sử dụng: nhỏ mỗi lần một giọt, 5-6 lần/ngày. Có thể điều chỉnh liều lượng tuỳ theo triệu chứng bệnh. Sử dụng trong chăm sóc hậu phẫu theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Lưu ý khi sử dụng: không chạm vào miệng lọ, nhỏ trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm khuẩn dung dịch nhỏ. Không dùng khi mang kính tiếp xúc mềm.

Nước mắt nhân tạo Systane Ultra

Dung dịch nhỏ mắt Systane Ultra là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất và phổ biến nhất trên thế giới, sản phẩm chuyên làm giảm các triệu chứng kích ứng và cộm rát do mắt bị khô.

Systane Ultra có đặc tính thân nước, bám dính tốt trên bề mặt nhãn cầu, đặc biệt hiệu quả cho người bị bệnh khô mắt.

Systane Ultra có thành phần chính là Polyethylene Glycol và Propylene Glycol. Hai hợp chất này là những gel thân nước (hydrogel) có đặc tính làm tăng độ nhày và khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu. Chúng có khả năng hút nước, duy trì độ ẩm, giảm tình trạng khô, qua đó giảm các triệu chứng cộm rát, kích ứng, khó chịu do khô mắt gây ra.

Nước mắt nhân tạo Refresh Tears

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears giúp làm dịu ngay cảm giác nóng rát, kích ứng và khó chịu do bệnh khô mắt hoặc do tiếp xúc với các tác nhân gây khô mắt như gió, ánh nắng. Ngoài ra thuốc cũng được sử dụng để bảo vệ và chống lại các tác nhân kích thích khác.

Refresh Tears có thành phần chính là Natri Carboxymethylcellulose 0,5%.

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears làm trơn bề mặt mắt, nhỏ từ một đến hai giọt vào mắt khi có các cảm giác khó chịu. Trường hợp sử dụng cùng với các loại thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ giãn cách giữa mỗi loại thuốc ít nhất 5 phút để tránh thuốc bị trôi.

Nước mắt nhân tạo Vismed

Nước mắt nhân tạo Vismed có công dụng trong điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson, hội chứng Sicca và các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, thuốc, chấn thương và mang kính tiếp xúc.

Thành phần chính của Vismed là Natri Hyaluronate 0.18%.

Vismed được hỉ định trong điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson, hội chứng Sicca và các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, thuốc, chấn thương và mang kính tiếp xúc.

Liều dùng: nhỏ mỗi lần một giọt, từ năm đến sáu lần một ngày, có thể điều chỉnh liều lượng tuỳ theo triệu chứng bệnh nhân.

Thận trọng khi sử dụng: không chạm vào đầu nhỏ, nên nhỏ trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm bẩn. Không sử dụng khi mang kính tiếp xúc mềm.

Tác dụng phụ: hiếm xảy ra bao gồm ngứa và kích ứng mắt. Ngưng sử dụng thuốc nếu có tăng mẫn cảm (viêm bờ mi, viêm đa mi mắt), ngứa, kích ứng, xung huyết kết mạc, thương tổn giác mạc như viêm giác mạc lan toả nông.

Nước mắt nhân tạo Optive

Nước mắt nhân tạo Optive là thuốc nhỏ mắt giúp cải thiện các tình trạng kích ứng và khó chịu ở mắt. Optive có công thức giữ ẩm, giúp mắt duy trì độ ẩm, trơn. Khi sử dụng Optive cần lưu ý đúng liều, tác dụng phụ có thể có và các khuyến cáo.

Công dụng của thuốc Optive là làm giảm tạm thời cảm giác kích ứng, nóng rát, các khó chịu ở mắt do khô mắt, đồng thời bảo vệ và ngăn ngừa kích ứng mắt.

Thành phần dung dịch thuốc nhỏ mắt Optive gồm có Natri Carboxymethylcellulose, Glycerin có công dụng làm trơn, giảm phù nề giác mạc. Đây là hai thành phần của nước mắt tự nhiên, an toàn cho mắt, không gây kích ứng, giúp duy trì độ ẩm, làm trơn mắt lâu dài.

Nước mắt nhân tạo Cationorm

Thuốc nhỏ mắt Cationorm 0,4ml là sản phẩm hàng đầu của công ty Santen Nhật Bản, công ty chuyên sản xuất thuốc nhỏ mắt có bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm.

Liều dùng: nhỏ từ một đến bốn giọt mỗi ngày để điều trị các bệnh tăng mắt hấp thụ, bảo vệ bề mặt nhãn cầu, mô phỏng những giọt nước mắt tự nhiên.

Thành phần chính của Cationorm bao gồm Dầu khoáng (Mineral oils), glycerol, tyloxapol, poloxamer 188, tris hydroclorid, tromethamin, cetalkonium clorid và nước pha tiêm.

Công dụng: Cationorm là nhũ tương dưỡng ẩm và bôi trơn có tác dụng bảo vệ bề mặt mắt và làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính áp tròng lâu ngày hay bởi điều kiện môi trường.

Tác dụng phụ: trong một số trường hợp có thể gặp các triệu chứng khó chịu thoáng qua như kích ứng mắt, đau mắt, xốn, đỏ mắt, ngứa và chảy nước mắt sống, nóng rát, nhìn mờ tạm thời, viêm hoặc phù nề mí mắt.

Trả lời