Khô mắt do rối loạn tự miễn

khô mắt do rối loạn tự miễn

Khô mắt là căn bệnh phổ biến, bệnh tuy mãn tính nhưng không nghiêm trọng và có thể phòng ngừa bằng việc thực hành thói quen tốt và thay đổi môi trường sống. Trong một số trường hợp, khô mắt có thể là biểu hiện của rối loạn hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân

Hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chức năng này không phân biệt được giữa vi khuẩn bên ngoài với các mô khoẻ mạnh trong cơ thể, vì thế chúng quay ra tấn công chính các tế bào của cơ thể, từ đó sinh ra các bệnh gọi chung là bệnh tự miễn, gồm hơn 80 loại.

Đặc điểm chung của bệnh là có thể gây viêm nhiễm ở mọi bộ phận của cơ thể, khi bệnh gây viêm ở mắt sẽ làm hỏng tuyến lệ (cơ quan tiết nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt), và ảnh hưởng tuyến bã nhờn trong mi mắt, dẫn đến khô mắt.

Các bệnh tự miễn gây khô mắt

Viêm khớp dạng thấp: còn gọi là thấp khớp, gây biến chứng ở hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả mắt. Khoảng 25% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị khô mắt.

Hội chứng Sjogren: là một bệnh tự miễn mãn tính do hệ thống miễn dịch tấn công hệ thống tạo ẩm của cơ thể, gồm tuyến nước bọt và nước mắt. Triệu chứng người bệnh mệt mỏi, bị khô cả mắt và miệng.

Tiểu đường tuýp 1,2: tiểu đường gây ra các bệnh về mắt như võng mạc, đục thuỷ tinh thể và tăng nhãn áp, là nguyên nhân dẫn đến khô mắt.

Trường hợp người bệnh tiểu đường bị mất cảm giác đau do tổn thương thần kinh, các dấu hiệu đau rát ở mắt có thể bị bỏ qua khiến tình trạng khô mắt tiến triển thầm lặng và nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu bị tiểu đường, hãy lưu ý và kiểm tra mắt định kỳ.

Trường hợp bị khô mắt kèm các dấu hiệu nhìn mờ, thường xuyên khát nước, hãy đi gặp bác sĩ vì rất có thể bạn đang mắc các triệu chứng của tiểu đường.

Bệnh Lupus: là bệnh gây tổn thương mắt, dẫn đến viêm mắt, tổn thương tuyến lệ dẫn đến khô mắt.

Bệnh Graves: là bệnh gây căng và phình cơ mắt, làm ảnh hưởng đến hoạt động của mắt như chớp mắt, dẫn đến khô mắt.

Sẹo bọng: là bệnh gây sẹo ở mô nhầy như mũi, họng, mô bề mặt mắt. Sẹo mô bề mặt mắt ngăn cản ống tiết tuyến nước mắt, khiến phim nước mắt mất ổn định, là nguyên nhân chính dẫn đến khô mắt.

Steven Johnson: là bệnh gây phát ban, phồng rộp da, sưng màng nhày như bị phỏng. Bệnh gây viêm, sưng mí mắt, khiến mắt bị khô.

Mụn trứng cá đỏ: là chứng rối loạn ở da khiến má và mũi bị đỏ. Bệnh tác động tuyến meibonian ở mi mắt gây viêm mi mắt và khô mắt.

Cường giáp: là bệnh gây lồi mắt, kéo căng mi mắt, khiến người bệnh gặp khó khăn khi chớp mắt dẫn đến khô mắt.

Điều trị

Nguyên nhân chính gây khô mắt ở các bệnh tự miễn là do tình trạng viêm. Mục tiêu điều trị khô mắt ở người bệnh tự miễn là phải kiểm soát tình trạng viêm. Tuỳ vào mức độ bệnh, người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời